7 วิธีป้องกันตัวเองจากโควิด ติดแล้วไม่สนุกแน่

Last updated: 25 พ.ค. 2564  |  1409 จำนวนผู้เข้าชม  | 

7 วิธีป้องกันตัวเองจากโควิด ติดแล้วไม่สนุกแน่

 

การระบาดของโรคโควิด-19 (COVID-19) เกิดจากการแพร่กระจาย ของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือซาร์โควี-2 (Severe Acute Respiratory Syndrome-Coronavirus-2, SARS-CoV-2) ผ่านทางสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ ที่กระจายอยู่ในอากาศ หรืออาจตกอยู่บนพื้นผิวที่เราสัมผัส เช่น ลูกบิดประตู, เบาะที่นั่งรถ, พื้นโต๊ะ, กระดาษชำระ, เครื่องออกกำลังกาย แต่เราสามารถป้องกันตัวเองจากโควิด-19 ได้ไม่ยาก เพียงแค่เริ่มจากตัวเอง

 

1. 7 วิธีป้องกันตัวเองจากโควิด-19

 

1.1 สวมหน้ากากอนามัย (Mask)

 

วิธีป้องกันตัวเองจากโควิด-19 ด้วยหน้ากากอนามัย

 

 • คนอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป ควรสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ

 • ถ้าผู้พักอาศัยในบ้านเดียวกันเป็นโรคโควิด-19 ควรสวมหน้ากากอนามัย แม้ช่วงอาศัยอยู่ในบ้าน

 • สวมหน้ากากอนามัย ให้แนบสนิทกับใบหน้า โดยให้คลุมจมูกและปากอย่างมิดชิด

 • ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (Centers for Disease Control, CDC) พบว่า เมื่อสวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้น โดยด้านในเป็นหน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง และด้านนอกเป็นแบบผ้า จะช่วยป้องกันโรคได้ 96.4%

 • ล้างมือให้สะอาด ก่อนและหลังหยิบหน้ากากอนามัย

 

1.2 ปิดปากและจมูก เมื่อไอจาม

 • หากไอหรือจามช่วงที่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย แนะนำให้ใช้ข้อพับแขนด้านในปิดปาก หรือใช้กระดาษชำระปิดปาก แล้วทิ้งลงถังขยะทันที

 • ล้างมือทันทีหลังไอจาม

 

1.3 ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

 • ล้างมือด้วยสบู่อย่างน้อย 20 วินาที หรือเจลแอลกอฮอล์ความเข้มข้น 60% ขึ้นไป หลังกลับจากที่ชุมชน

 • ล้างมือทุกครั้งก่อนและหลัง การทำอาหาร, รับประทานอาหาร, เข้าห้องน้ำ และสัมผัสผู้ป่วยหรือสัตว์เลี้ยง

 

1.4 ฉีดวัคซีน

 

วิธีป้องกันตัวเองจากโควิด-19 ฉีดวัคซีน

 

 • การฉีดวัคซีน เป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 หรืออย่างน้อยที่สุด เพื่อลดอัตราการเจ็บป่วยอย่างรุนแรง และลดอัตราการเสียชีวิต

 

1.5 รักษาระยะห่างทางสังคม

 

วิธีป้องกันตัวเองจากโควิด-19 รักษาระยะห่าง

 

 • เว้นระยะห่างจากผู้อื่น หรือแม้แต่คนในบ้านที่เป็นโรคโควิด-19 อย่างน้อย 2 เมตร (6 ฟุต)
 • พึงระลึกไว้เสมอว่า คนติดเชื้อไวรัสโคโรนาบางคนไม่แสดงอาการเลย เพราะฉะนั้นควรป้องกันตัวเองจากโควิด-19 ด้วยการเว้นระยะห่างอยู่เสมอ

 

1.6 หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด

 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ปิด ที่มีการระบายอากาศไม่ดี หรือสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก เช่น ร้านอาหาร, ฟิตเนส, โรงภาพยนตร์
 • ถ้าจำเป็นต้องอยู่ในอาคาร แนะนำให้เปิดหน้าต่าง เพื่อเพิ่มการหมุนเวียนของอากาศเท่าที่ทำได้

 

1.7 รับประทานยาคูลแคปเป็นประจำ

 

วิธีป้องกันตัวเองจากโควิด-19 รับประทานยาคูลแคปบ่อยๆ

 

 • สารสกัดสมุนไพรในคูลแคป มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงจากภายใน, ลดการอักเสบของเซลล์ และช่วยสนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
 • สารสกัดจากส้มซ่า (C. aurantium L.) ช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อโรคบางชนิดได้

 


2. ดูแลตัวเองด้วยคูลแคป

การรับประทานยาสมุนไพรคูลแคป ครั้งละ 1-2 เม็ด วันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้าและเย็น จะช่วยกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งเป็นที่มาของโรคมะเร็งและโรคเรื้อรัง ทั้งยังสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคติดเชื้อ จากความสามารถในการกำจัดเชื้อโรคบางชนิด และยาคูลแคปยังช่วยสนับสนุนการทำงาน ของเม็ดเลือดขาวและสารชีวเคมีต่าง ๆ ในระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อทำให้ร่างกายสามารถต่อสู้ กับเชื้อโรคได้อย่างเต็มที่

 

วิธีป้องกันตัวเองจากโควิด-19 ป้องกันด้วยคูลแคป

 

เมื่อใช้ยาสมุนไพรคูลแคปเป็นประจำ จะช่วยลดการอักเสบ, ขับพิษ, ระบายความร้อน ทำให้การทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เกิดขึ้นได้อย่างสมดุล ยาสมุนไพรคูลแคปจึงช่วยในเรื่องการลดไข้, แก้ร้อนใน, แก้เจ็บคอ, ขับเสมหะ, ขับปัสสาวะ และใช้เป็นยาระบายอ่อน ๆ ได้อีกด้วย ยิ่งในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดต่อด้วยแล้ว การรับประทานยาคูลแคปทุกวัน นับเป็นวิธีดูแลตัวเองที่ทำได้ง่าย ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงจากภายใน เพื่อเสริมเพราะป้องกันตัวเอง ไว้รับมือกับเชื้อโรคร้ายที่อยู่รอบตัวเรา

 


3. การศึกษาวิจัยของคูลแคป

ในขณะที่การวิจัยยาและวัคซีน เพื่อป้องกันโรคไวรัสโคโรนา SARS-CoV-2 ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้วิธีการรักษาที่ดีที่สุด แต่ในส่วนงานวิจัยของคูลแคป มีผลการทดลองที่ค้นพบสัดส่วนของสารสกัด ที่ดีที่สุดแล้ว ซึ่งได้รับการรับรองโดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

วิธีป้องกันตัวเองจากโควิด-19 แบบง่ายๆ ใครก็ทำได้

 

จากการศึกษาพบว่า การใช้ยาลดไข้จากสารเคมีขนาด 2,100 มิลลิกรัม เทียบเท่ากับการใช้ยาสมุนไพรคูลแคป ที่มีสารสกัดจากบอระเพ็ด, ส้มซ่า, โกฐน้ำเต้า และผักกาดน้ำ ขนาดเพียง 138 มิลลิกรัมเท่านั้น โดยไม่พบผลข้างเคียงของยาคูลแคป ที่มีต่อตับและไต เหมือนที่พบในยาเคมี

 

4. สรุป

 

วิธีป้องกันตัวเองจากโควิด-19 ด้วยวิธีใดบ้าง

 

การป้องกันตัวเองจากโควิด-19 สามารถทำได้ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย, ล้างมือ, ฉีดวัคซีน และเว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ซึ่งอีกทางหนึ่งที่สามารถทำได้ คือการป้องกันการเกิดโรค โดยช่วยเสริมให้ร่างกายแข็งแรงจากภายใน ด้วยการรับประทานยาสมุนไพรคูลแคป ครั้งละ 1-2 เม็ด เช้า-เย็น เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้มั่นใจมากขึ้นอย่างแน่นอน

 

5. อ้างอิงจาก

 [1]   National Center for Immunization and Respiratory Diseases (NCIRD), Division of Viral Diseases, Centers for Disease Control (CDC). Guidance for Unvaccinated People: How to Protect Yourself & Others. 2021 [cited 2021 May 17]. Available from: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prevent-getting-sick/prevention.html. 

[2]   National Center for Immunization and Respiratory Diseases (NCIRD), Division of Viral Diseases, Centers for Disease Control (CDC). How COVID-19 Spreads. 2021 [cited 2021 May 17]. Available from: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prevent-getting-sick/how-covid-spreads.html.