7 สรรพคุณของส้มซ่า พาห่างไกลโรค

Last updated: 25 พ.ค. 2564  |  6847 จำนวนผู้เข้าชม  | 

7 สรรพคุณของส้มซ่า พาห่างไกลโรค

 

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ ส้มซ่า (Citrus aurantium L., Bitter Orange) ที่มักถูกหั่นฝอย อยู่ในเมนูอาหารโบราณอย่างหมี่กรอบ, ปลาแนม, ม้าฮ่อ หรือส้มฉุน เพราะคนรู้จักสรรพคุณของส้มซ่ามาอย่างช้านาน โดยเฉพาะกลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากเปลือก ที่เป็นเอกลักษณ์ มักนิยมนำมาทำเป็นยาดมแก้วิงเวียนศีรษะ หรือนำมาสกัดเป็นยารักษาอาการไอ, แก้เจ็บคอ, ขับเสมหะ เพราะส้มซ่าสามารถลดการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ช่วยป้องกัน และบรรเทาความผิดปกติต่าง ๆ ของร่างกายได้

 

สรรพคุณของส้มซ่า มีอะไรบ้าง?

 

1. 7 สรรพคุณของส้มซ่า ยาชั้นดีจากธรรมชาติ

 

1.1 ออกฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

 

 • ส้มซ่ามีสารต้านอนุมูลอิสระ ในกลุ่มสารประกอบฟีนอล (Phenols) หลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินซี และสารกลุ่มฟลาโวโนน (Flavonones) ที่มีปริมาณสูงมาก

 • สารต้านอนุมูลอิสระในส้มซ่า สามารถกดการทำงานของสารพันธุกรรม ที่มีหน้าที่หลั่งสารที่ทำให้ร่างกายอักเสบ ได้แก่ สารไซโคลออกซีจีเนส-2 (Cyclooxygenase-2, COX-2), อินดิวซิเบิล ไนตริกออกไซด์ ซินเทส (Inducible Nitric Oxide Synthase, iNOS)  จึงสามารถช่วยบรรเทาอาการไข้, เจ็บคอ หรือร้อนใน ที่เป็นผลจากการอักเสบได้


1.2 ป้องกันการเกิดแผลในทางเดินอาหาร

 

สรรพคุณของส้มซ่า ช่วยป้องกันการเกิดแผลในทางอาหาร

 

 • สารลิโมนีน (Limonene) ที่อยู่ในน้ำมันหอมระเหยของเปลือกส้ม จะกระตุ้นการหลั่งสารเยื่อเมือก (Gastric Mucus) ออกมาปกคลุมเยื่อบุกระเพาะอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลในกระเพาะ เมื่อร่างกายเกิดความเครียด หรือรับประทานอาหารที่ทำให้ระคายเคืองกระเพาะ

 • สารเบตาไมอาซีน (β-Myrcene) ช่วยลดขนาดแผลในกระเพาะอาหารลงได้กว่า 70%, ทำให้เกิดการสร้างเยื่อบุใหม่ และป้องกันการทำลายเซลล์เดิม ในเยื่อบุทางเดินอาหารได้อีกด้วย

 

1.3 ป้องกันการเกิดมะเร็ง 

 

สรรพคุณของส้มซ่า ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้

 

 • สรรพคุณของส้มซ่าที๋โดดเด่นคือ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม, มะเร็งปอด, มะเร็งลำไส้ และป้องกันการกระจายของมะเร็งไปที่ปอด (Lung Metastasis) ได้

 • การกระตุ้นการสร้างสารในระบบภูมิคุ้มกัน ได้แก่ สารทูเมอร์เนคโครซิส แฟคเตอร์ (Tumor Necrosis Factor, TNF) และอินเตอร์ลิวคิน-6 (Interleukin-6, IL-6)

 • กระตุ้นสารพันธุกรรมในร่างกาย (mRNA) เพื่อให้ร่างกายหลั่งสารบางชนิด เช่น สาร iNOS และ IL-6 เพื่อใช้ในการต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง

 

1.4 ป้องกันการเกิดตับแข็ง

 

 • สรรพคุณทางสมุนไพรของเปลือกส้มซ่า คือลดการเกิดพังผืด หรือรอยแผลเป็นในตับ (Liver Fibrosis) ที่จะนำไปสู่ภาวะตับแข็งได้

 • ลดการอักเสบของเซลล์ตับ, ป้องกันไม่ให้เซลล์ตับเสื่อมหรือตาย เพื่อไม่ให้เซลล์ตับกลายเป็นมะเร็งตับในอนาคต (Hepatocellular Carcinoma)

 • ส้มซ่าช่วยทำให้ระดับเอนไซม์กลุ่มทรานส์เฟอเรส (ALT, AST) ของตับ, ระดับสารบิลิรูบิน, ระดับไนตริกออกไซด์มีค่าลดลง ซึ่งบ่งบอกถึงการอักเสบของตับที่ลดลง

 

1.5 ป้องกันการเกิดเบาหวาน

 

 • สารสกัดจากส้มซ่า กระตุ้นกระบวนการเปลี่ยนแป้งและไกลโคเจน ไปเป็นน้ำตาล กลูโคส (Glycogenolysis) และเปลี่ยนกลูโคสไปเป็นพลังงาน ATP (Glycolysis)

 • ส้มซ่าลดปริมาณแป้งสะสมในร่างกาย จึงช่วยลดระดับน้ำตาลได้ ซึ่งถ้าหากมีปริมาณสูงเกินไป จะทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน และอาจทำให้เกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้

 

1.6 ช่วยลดน้ำหนักได้

 

สรรพคุณของส้มซ่า ช่วยลดน้ำหนักได้

 

 • สารซินเนฟฟริน (Synephrine) ในส้มซ่า ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน

 • มีการทดลองให้คนน้ำหนักเกิน รับประทานสารสกัดจากส้มซ่าปริมาณ 10-53 มิลลิกรัม/วัน พบว่า สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เมื่อรับประทานต่อเนื่องนาน 6-12 สัปดาห์

 

1.7 ช่วยคลายกังวล ทำให้หลับง่ายขึ้น

 

 • มีการทดลองโดยกลั่นสารสกัดจากส้มซ่า ให้กับผู้ป่วยก่อนผ่าตัด พบว่าสามารถช่วยลดความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นได้

 • น้ำมันหอมระเหยจากส้มซ่า กระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) จากสมอง ทำให้เกิดการนอนหลับได้ง่ายขึ้น

 • เมื่อนำสารสกัดจากส้มซ่า ผสมกับพุดซ้อน และเปลือกของต้นแมกโนเลียพบว่า ช่วยรักษาอาการซึมเศร้าได้ โดยช่วยปรับฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองส่วนหน้า (Adrenocorticotropic Hormone, ACTH) และฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต (Corticosterone) ให้อยู่ในระดับปกติ

 

2. สรรพคุณทางสมุนไพร ของยาคูลแคป

 

ยาสมุนไพรคูลแคปอัดแน่นด้วยสมุนไพร จากธรรมชาติแท้ 100% ผลิตด้วยคุณภาพตามมาตรฐานของ GMP Asian จึงมีความสะอาดปลอดภัย มั่นใจได้ในทุกกระบวนการผลิต

 

ยาสมุนไพรคูลแคป สรรพคุณของส้มซ่า

 

สารสกัดส้มซ่าที่ถูกรวมไว้ในคูลแคป มีสารประกอบกลุ่มฟีนอล (Phenols) หลายชนิด ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้เซลล์ จึงสามารถออกฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของเซลล์ และสารเคมีในระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ช่วยลดการอักเสบ และกำจัดเชื้อโรค โดยเฉพาะในระบบทางเดินหายใจได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง, โรคเบาหวาน, โรคอ้วน, โรคแผลในทางเดินอาหาร และช่วยลดความกังวล ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และหลับง่ายขึ้นอีกด้วย

 

สรรพคุณของส้มซ่า มีประโยชน์อะไรบ้าง?

 

เมื่อทำงานร่วมกับบอระเพ็ด (Tinospora crispa (L.) Miers ex Hook.f. & Thomson), โกฐน้ำเต้า (Rheum palmatum L.) และผักกาดน้ำ (Plantago asiatica L.) จึงสามารถช่วยลดอาการเจ็บคอ, ขับเสมหะ, แก้ร้อนใน, ลดไข้, เป็นยาระบายอ่อน ๆ และช่วยปรับระบบการทำงานของร่างกาย ให้อยู่ในสมดุลปกติอีกครั้ง

 

3. สรุป

 

ยาสมุนไพรคูลแคป มีส่วนผสมของส้มซ่า สรรพคุณของส้มซ่า

 

สรรพคุณของส้มซ่ามีมากมาย ตามจำนวนของสารออกฤทธิ์ที่มีอยู่หลายชนิด เปรียบเสมือนยาจากธรรมชาติ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ที่ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย ทำให้ห่างไกลจากโรคที่เกิดจากความเสื่อมตามวัย เมื่อถูกนำมารวมกับสมุนไพรตัวอื่นในคูลแคป จึงทำให้ยาสมุนไพรคูลแคป สามารถลดอาการเจ็บคอ, ขับเสมหะได้เป็นอย่างดี ทั้งยังแก้ร้อนใน, ลดไข้, ใช้เป็นยาระบาย และสามารถปรับธาตุร้อน-เย็นของร่างกาย ให้คืนสู่ปกติได้อีกครั้ง

 

4. อ้างอิงจาก

 

[1]   Suntar I, Khan H, Patel S, Celano R, Rastrelli L. An Overview on Citrus aurantium L.: Its Functions as Food Ingredient and Therapeutic Agent. Oxid Med Cell Longev. 2018 May 2;2018:7864269. doi: 10.1155/2018/7864269. PMID: 29854097; PMCID: PMC5954905.

 

[2]   Dosoky NS, Setzer WN. Biological Activities and Safety of Citrus spp. Essential Oils. Int J Mol Sci. 2018 Jul 5;19(7):1966. doi: 10.3390/ijms19071966. PMID: 29976894; PMCID: PMC6073409.