5 วัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ เรื่องน่ารู้สำหรับทุกคน

Last updated: 26 พ.ค. 2564  |  1440 จำนวนผู้เข้าชม  | 

5 วัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ เรื่องน่ารู้สำหรับทุกคน
 
 
ตั้งแต่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ทำให้เราตระหนักว่า วัคซีนไม่ใช่เรื่องจำเป็นสำหรับเด็กเท่านั้น การสร้างภูมิคุ้มกันสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ เป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยป้องกันโรค, ลดความรุนแรงของการเจ็บป่วย และลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ ซึ่งวัคซีนที่แนะนำสำหรับผู้สูงอายุ เป็นวัคซีนที่ป้องกันโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเป็นหลัก เพราะทุกปีจะมีผู้สูงอายุ ติดเชื้อทางเดินหายใจมากกว่าปีละ 4 ล้านคนทั่วโลก ทั้งที่เราสามารถป้องกันได้ จึงควรรู้จักวัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของความสูญเสียลงได้อย่างมาก
 
 
วัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ ป้องกันการติดเชื้อโควิด
 

 

1. วัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อ

 

1.1 วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 (COVID-19 Vaccine)

 

วัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

 

วัคซีนโควิด-19 จะกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา ซาร์โควี-2 (SAR-CoV-2) ที่ก่อโรคโควิด-19 ซึ่งมีผลต่อระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยที่รุนแรงได้ 10-20% นับเป็นโรคอุบัติใหม่ที่ยังต้องทำการศึกษาอีกมาก แต่เท่าที่มีข้อมูล ทำให้ทราบว่า โรคนี้อาจทำให้เกิดอาการในกลุ่มลองโควิด (Long COVID) ซึ่งทำให้เหลืออาการบางส่วนได้นานหลายเดือน แม้การติดเชื้อจะหายไปแล้ว

คำแนะนำการฉีด ฉีดวัคซีน 1-2 เข็ม ห่างกัน 2-4 สัปดาห์ (ขึ้นอยู่กับชนิดของวัคซีน)

 

1.2 วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza Vaccine)


เป็นวัคซีนที่ผู้สูงอายุควรฉีดเป็นประจำทุกปี เพราะเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่มีการกลายพันธุ์ตลอดเวลา นอกจากผู้สูงอายุแล้ว คนที่มีโรคประจำตัวที่แนะนำให้ฉีดได้แก่ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD), โรคหอบหืด, โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคเบาหวาน, โรคไตวายเรื้อรัง, โรคธาลัสซีเมีย และผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง จะช่วยป้องกันโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ซึ่งอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้

คำแนะนำการฉีด ฉีดวัคซีน 1 เข็มทุกปี

 

1.3 วัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบนิวโมค็อกคัส (PPV-23, PCV-13)

 

วัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ วัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบนิวโมค็อกคัส

 

เป็นวัคซีนที่ช่วยป้องกัน การติดเชื้อแบคทีเรียสเตรปโตค็อกคัสนิวโมเนียอี (Streptococcus pneumoniae) ซึ่งเป็นเชื้อ ที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบได้บ่อยที่สุด และยังช่วยป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ และการติดเชื้อในกระแสเลือด นับเป็นวัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุอีกชนิด ที่แนะนำให้ฉีดในคนที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป

คำแนะนำการฉีด

 • ฉีดวัคซีนชนิดคอนจูเกตที่มี 13 สายพันธุ์  (13-Valent Pneumococcal Conjugate Vaccine, PCV-13) 1 เข็ม

 • หลังจากนั้น 1 ปี ฉีดวัคซีนชนิดโพลีแซคคาไรด์ที่มี 23 สายพันธุ์ (23-Valent Pneumococcal Polysaccharide Vaccine, PPV-23) อีก 1 เข็ม

 

1.4 วัคซีนป้องกันโรคงูสวัด (Varicella Vaccine)


เป็นวัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุอีกชนิดหนึ่ง เพราะนอกจากจะป้องกันการติดเชื้อ (Varicella-Zoster Virus, VZV) แล้ว ยังช่วยลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดอักเสบติดเชื้อ, ไข้สมองอักเสบ, เยื่อหุ้มสมองอักเสบ และตับอักเสบ ซึ่งจะมีอาการรุนแรงมากในผู้สูงอายุ

คำแนะนำการฉีด ฉีดวัคซีน 1 เข็ม ครั้งเดียว

 

1.5 วัคซีนป้องกันโรคคอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน (Diphtheria-Tetanus-Pertussis Vaccine)


วัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ วัคซีนป้องกันโรคคอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน

 

เป็นวัคซีนที่ช่วยป้องกันการเกิดบาดทะยักในผู้สูงอายุ ที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ มีแผล จึงเสี่ยงต่อการเกิดบาดทะยักได้ง่าย และวัคซีนยังช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเกิดภาวะหายใจลำบากที่อาจเกิดจากโรคทั้ง 3 ได้อีกด้วย

คำแนะนำการฉีด ฉีดวัคซีนวัคซีนป้องกันโรคคอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน 1 เข็ม จากนั้นฉีดวัคซีนป้องกันโรคคอตีบ-บาดทะยักกระตุ้นซ้ำทุก 10 ปี

 

2. ทางเลือกสำหรับการเสริมภูมิคุ้มกัน

 • การออกกำลังกาย
  การออกกำลังกายทุกประเภท โดยเฉพาะการคาร์ดิโอ จะช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิต และกล้ามเนื้อแข็งแรง ร่างกายได้รับออกซิเจนระดับเซลล์เพียงพอ จึงทำให้ต่อสู้กับเชื้อโรคได้อย่างเต็มที่

 • พักผ่อนให้เพียงพอ
  การนอนหลับที่เพียงพอ จะช่วยให้ฮอร์โมนและสารเคมีในร่างกาย ที่ทำงานตามนาฬิกาชีวภาพ (Circadian Rhythm) ได้มีเวลาซ่อมแซมอวัยวะ และระบบที่เจ็บป่วยอย่างเต็มที่ ขณะเรานอนหลับ
 • รับประทานอาหารประเภทผักผลไม้
  ผักผลไม้เป็นแหล่งวิตามิน, แร่ธาตุขนาดใหญ่ที่มีอยู่ในธรรมชาติ ช่วยให้กระบวนการสร้างภูมคุ้มกัน เกิดขึ้นได้อย่างสมบูรณ์

 • รับประทานยาคูลแคปเป็นประจำ 


  วัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ รับประทานยาคูลแคปเป็นประจำ

  นอกจากวัคซีนที่ผู้สูงอายุควรฉีด เพื่อช่วยสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรคตามวงรอบแล้ว การรับประทานยาสมุนไพรคูลแคปเป็นประจำ จะช่วยให้ระบบภูมิกันของร่างกาย ทำงานได้เต็มที่และต่อเนื่อง ซึ่งสารสกัดจากสมุนไพรไทยอย่าง บอระเพ็ด, ส้มซ่า, โกฐน้ำเต้า และผักกาดน้ำ จะช่วยสนับสนุนการทำงาน ของเซลล์เม็ดเลือดขาวหลายชนิด ที่มีผลต่อการตรวจจับ, กำจัด และหลั่งสารในระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคที่อาจสร้างความเจ็บป่วยให้ร่างกาย


  วัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ หรือกินยาสมุนไพร
  นอกจากนี้ยาสมุนไพรคูลแคป ยังลดความเสี่ยงของการเกิดความเจ็บป่วยต่าง ๆ ที่จะส่งผลรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุที่อาจฟื้นตัวได้ช้า หากเกิดการเจ็บป่วย หรือมีการติดเชื้อในร่างกาย เพราะยาคูลแคปสามารถลดอุณหภูมิของร่างกาย, ระบายความร้อน, แก้ร้อนใน, แก้เจ็บคอ, ขับเสมหะ, บรรเทาไข้, ช่วยขับปัสสาวะและอุจจาระ เปรียบเหมือนวัคซีนจากสมุนไพรธรรมชาติ ที่ช่วยให้การทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์

 

3. สรุป

 

วัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ ยาสมุนไพรคูลแคป

 

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักมีโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอยู่เดิม ซึ่งหากเกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจ จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ ดังนั้นวัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ จึงเป็นวัคซีนในกลุ่มโรคทางเดินหายใจ ได้แก่ วัคซีนโควิด-19, วัคซีนไข้หวัดใหญ่, วัคซีนนิวโมค็อกคัส, วัคซีนงูสวัด และวัคซีนคอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน นอกจากนี้การรับประทานยาสมุนไพรคูลแคปเป็นประจำ เปรียบเสมือนการเสริมวัคซีนให้กับร่างกาย ช่วยสนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ให้แข็งแรงได้อีกทางหนึ่งด้วย

 
คูลแคป วัคซีนจากสมุนไพรธรรมชาติแท้ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ ช่วยดูแลภูมิคุ้มกัน”