7 สาเหตุหลัก ที่มักทำให้มีกลิ่นที่จุดซ่อนเร้นในผู้ชาย

Last updated: 4 มิ.ย. 2564  |  3510 จำนวนผู้เข้าชม  | 

7 สาเหตุหลัก ที่มักทำให้มีกลิ่นที่จุดซ่อนเร้นในผู้ชาย

 

ปัญหาที่จุดซ่อนเร้นผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็นอาการคัน, เหงื่อออกมาก, กลิ่นที่จุดซ่อนเร้น หรือการติดเชื้อบริเวณผิวหนัง มักทำให้เกิดปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวัน ทำลายความมั่นใจเวลาเข้าสังคม ทำให้เสียบุคลิก หรือแม้แต่ทำลายบรรยากาศบนเตียง ระหว่างคนรักหรือคู่นอนได้ หนุ่ม ๆ อย่างเราจึงไม่ควรมองข้ามปัญหาเหล่านี้ โดยเฉพาะเรื่องของกลิ่นอันไม่พึงประสงค์บริเวณขาหนีบ, ใต้วงแขน และใบหู ที่อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุนะครับ

 

7 สาเหตุของกลิ่นที่จุดซ่อนเร้น

 

1. 7 สาเหตุของกลิ่นที่จุดซ่อนเร้น

 

1.1 การออกกำลังกายหนัก

 

กลิ่นที่จุดซ่อนเร้น จากการออกกำลังกายอย่างหนัก

 

การออกกำลังกายอย่างหนัก จะกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย รวมถึงฮอร์โมนแอนโดรเจน ซี่งจะไปกระตุ้นการทำงานของรูขุมขน ทำให้ท่อรูขุมขนเปิดกว้างขึ้น และทำให้ต่อมไขมันหลั่งไขมัน ออกมาผสมกับเหงื่อในปริมาณมากขึ้น ทำให้จุลินทรีย์ โดยเฉพาะกลุ่มโครีนีแบคทีเรีย (Corynebacterium spp.) ทำปฏิกิริยาให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ บริเวณจุดซ่อนเร้นได้ง่าย

 

1.2 สวมเสื้อผ้าหนาเกินไป

 

การเลือกสวมเสื้อผ้าเนื้อหนา, สวมเสื้อผ้าหลายชั้นเกินไป หรือแม้แต่เลือกสวมผ้าฝ้าย ที่ระบายอากาศได้ดี แต่ดูดซับเหงื่อได้มาก อาจไม่เหมาะกับการทำงานกลางแจ้งเท่าใดนัก เพราะจะทำให้เหงื่อออกมาก แต่ไม่สามารถระเหยได้ดีเท่าที่ควร จึงยังมีเหงื่อสะสมอยู่ที่เสื้อผ้าได้มาก ทำให้เกิดกลิ่นอับชื้นที่ขาหนีบ และรักแร้ได้ง่าย

 

1.3 การรับประทานอาหารบางชนิด

 

กลิ่นที่จุดซ่อนเร้น อาจเกิดจากการรับประทานอาหารบางชนิด

 

การรับประทานอาหาร ที่มีซัลเฟอร์เป็นองค์ประกอบ เช่น กระเทียม, หัวหอม, กะหล่ำปลี, ดอกกะหล่ำ, บร็อคโคลี จะทำให้มีกลิ่นซัลเฟอร์ผสมออกมากับเหงื่อ เมื่อทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียที่ผิวหนัง อาจทำให้มีกลิ่นที่จุดซ่อนเร้นรุนแรงขึ้นได้นะครับ

 

1.4 เป็นโรคของต่อมเหงื่อ

 

เป็นโรคที่เกิดจาก ความผิดปกติของต่อมเหงื่อโดยตรง ทำให้เหงื่อออกมากผิดปกติ (Hyperhidrosis) จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน นานอย่างน้อย 6 เดือน แบ่งเป็น

  1. ภาวะหลั่งเหงื่อมากๆ แบบปฐมภูมิ (Primary Hyperhidrosis หรือ Essential Hyperhidrosis) ซึ่งมักไม่ทราบสาเหตุชัดเจน แต่มักพบว่าสมาชิกในครอบครัวมีอาการเหมือนกัน และเป็นก่อนอายุ 25 ปี

  2. ภาวะหลั่งเหงื่อมากแบบทุติยภูมิ (Secondary Hyperhidrosis) เกิดจากโรคหรือภาวะอื่น เช่น การขาดเลือดไปเลี้ยงก้านสมอง (Brainstem Stroke), ความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลาง (Chiari Malformation), โรคของต่อมไทรอยด์, วัณโรค เป็นต้น

1.5 เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

 

กลิ่นที่จุดซ่อนเร้น อาจเกิดจากโรคติดต่อ

 

การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศได้ง่าย ทำให้มีสารคัดหลั่งที่มีกลิ่นเหม็นติดเสื้อผ้า หรือมีหนองที่เกิดจากโรคหนองในแท้ หรือหนองในเทียม ทำให้เกิดความสกปรก และมีกลิ่นเหม็นบริเวณขาหนีบได้ง่าย

 

1.6  มีขี้เปียกสะสม

 

ปัญหาที่จุดซ่อนเร้นผู้ชาย ที่มักสร้างความกวนใจได้มากที่สุด เห็นจะหนีไม่พ้นบริเวณอวัยวะเพศ ที่มักเกิดขี้เปียก (Smegma) ซึ่งเกิดจากสารหล่อลื่นอวัยะเพศตามธรรมชาติ รวมตัวกับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว สะสมส่วนอยู่บริเวณส่วนปลายของน้องชาย หรือภายใต้หนังหุ้มอวัยวะเพศ หากเกิดการสะสมมาเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดกลิ่นรบกวนได้มาก และทำความสะอาดได้ยาก แนะนำใช้โฟมทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นผู้ชาย ถูวนเบา ๆ ซ้ำ ๆ เพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ หรือเสี่ยงต่อการเกิดผิวหนังฉีกขาด

 

1.7 ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นไม่เพียงพอ

 

ปัญหากลิ่นที่จุดซ่อนเร้นส่วนหนึ่ง เกิดจากการทำความสะอาดไม่นานเพียงพอ หรือการล้างด้วยผลิตภัณฑ์ ที่ไม่สามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้ ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค และส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด สำหรับจุดซ่อนเร้นโดยตรง เพื่อให้เกิดสุขอนามัยที่ดี และเป็นการป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

 

2. โฟมทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นผู้ชาย ซี-เจน (C-GEN)

 

2.1 ซี-เจน เหมาะสำหรับการดูแลบริเวณไหน ?

 

ซี-เจน (C-GEN) เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ในพื้นที่สงวนของผู้ชาย โดยเฉพาะบริเวณขาหนีบ, ใต้วงแขน และใบหู ที่มีต่อมอะโพไครน์ (Apocrine Glands) ที่ทำหน้าที่ระบายความร้อนออกมาด้วยเหงื่อ ในปริมาณมากกว่าจุดอื่น จึงทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในบริเวณดังกล่าวได้ง่าย

 

กลิ่นที่จุดซ่อนเร้น แก้ด้วยซีเจน

 

2.2 ทำไมซี-เจน ถึงใช้ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นได้ดี ?

 

ด้วยความเข้าใจในธรรมชาติของจุดซ่อนเร้น ซี-เจนจึงผสมสารยับยั้งแบคทีเรีย ลงในเนื้อโฟมที่ละเอียดนุ่ม ให้ความรู้สึกอ่อนโยน ไม่เป็นอันตรายต่อผิว แต่สามารถทำความสะอาดได้อย่างลึกล้ำ ยิ่งกว่าการใช้สบู่อาบน้ำธรรมดาทั่วไป เพียงแค่ใช้ในบริเวณบริเวณขาหนีบ, ใต้วงแขน และใบหู หลังจากการอาบน้ำด้วยสบู่ ก็จะช่วยลดกลิ่นกวนใจ กำจัดปัญหาที่จุดซ่อนเร้นผู้ชาย ช่วยให้หนุ่ม ๆ อย่างเรามั่นใจได้ตลอดทั้งวัน และเมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง จะช่วยกำจัดกลิ่นอับชื้นที่จุดซ่อนเร้น ได้อย่างถาวรอีกด้วย

 

สรุป

 

กลิ่นที่จุดซ่อนเร้น อาจทำลายบุคลิคของคุณ

 

กลิ่นที่จุดซ่อนเร้นของผู้ชาย โดยเฉพาะบริเวณขาหนีบ, ใต้วงแขน และใบหู เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการรับประทานอาหาร, การออกกำลังกาย, การเลือกเสื้อผ้า หรือแม้แต่เป็นผลพวงจากโรคต่าง ๆ รวมถึงการทำความสะอาดไม่ดีพอ หรืออาจเกิดจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่ไม่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ จึงแนะนำให้ใช้โฟมทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นผู้ชายซี-เจน (C-GEN) ที่จะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ลดกลิ่น ลดกังวล เสริมความมั่นใจให้คุณได้นาน รู้สึกสดชื่นไปตลอดทั้งวันเลยครับ