มีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออก ? บอกเลย.. เป็นเพราะแบคทีเรีย !

Last updated: 7 ก.ค. 2564  |  3086 จำนวนผู้เข้าชม  | 

มีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออก ? บอกเลย.. เป็นเพราะแบคทีเรีย !


เคยสงสัยกันไหมครับว่า ทำไมบางคนออกกำลังกายเหงื่อชุ่ม แต่ไม่มีกลิ่นตัว ? ผิดกับบางคนที่คิดมากนิดเดียว พอเหงื่อเริ่มซึม แค่เริ่มเครียดแล้วมีกลิ่นตัวเลย นั่นเป็นเพราะสารประกอบในเหงื่อของแต่ละคนต่างกัน ส่วนหนึ่งเกิดจากพันธุกรรม, โรคบางชนิด,  ฮอร์โมน, ยา, กิจกรรมในชีวิตประจำวัน รวมถึงอาหารที่จะส่งผลให้กลิ่นตัวบางส่วน เปลี่ยนไปในแต่ละวัน แต่ปัจจัยสำคัญที่สุด คือแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ที่ต่อมเหงื่อ ที่ทำให้เรามีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออกนั่นเอง

 

มีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออก ออกกำลังกาย

 

1. ต่อมเหงื่อแหล่งกำเนิดกลิ่นตัว 

มีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออก ต่อมเหงื่อแหล่งกำเนิดกลิ่นตัว

ต่อมเหงื่อ (Sweat glands) เป็นองค์ประกอบสำคัญของผิวหนัง ที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย, ให้ความชุ่มชื้นกับผิว, กำจัดแบคทีเรียแปลกปลอม และเป็นทางผ่านของการขับของเสีย สามารถแบ่งได้เป็น 3 ชนิดดังนี้

 

1. Eccrine sweat glands

 • ต่อมเหงื่อชนิดนี้มีประมาณ 2-4 ล้านต่อมทั่วร่างกาย พบมากที่รักแร้, ฝ่ามือ และฝ่าเท้า

 • เป็นต่อมเหงื่อที่มีท่อเปิดสู่ผิวหนังโดยตรง ไม่ผ่านรูขุมขน เหงื่อจึงเป็นน้ำใส เหลว (Water-rich sweat)

 


2. Apocrine sweat glands

 • เป็นต่อมเหงื่อที่มีติดตัวมาตั้งแต่เกิด แต่จะเริ่มทำงานช่วงวัยรุ่น
 • พบมากที่หนังศีรษะ, รักแร้, ขาหนีบ, อวัยวะเพศ โดยที่บริเวณรักแร้ มี Apocrine glands มากกว่า Eccrine glands ถึง 10 เท่า
 • มีท่อเปิดออกที่รูขุมขน ทำให้เหงื่อที่ออก จะรวมกับไขมันจากต่อมไขมัน (Sebaceous gland) ก่อนเปิดสู่ผิวหนัง จึงเป็นเหงื่อที่มีความหนืดและมีไขมันผสม (Lipid-rich sweat) ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้มีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออก

 

3. Apoeccrine sweat glands

 • ถูกพัฒนามาจากต่อม Eccrine glands ในช่วงวัยรุ่น
 • มีอยู่เฉพาะใต้รักแร้เท่านั้น แต่กินพื้นที่เกือบครึ่งหนึ่ง ของต่อมเหงื่อใต้รักแร้
 • ทำหน้าที่ และหลั่งสารคล้าย Eccrine glands

 

2. ปกติเหงื่อมีกลิ่นไหม ?

Apocrine glands มีสารประกอบของเหงื่อ ที่ต่างจากต่อมเหงื่ออีก 2 ชนิด ทำให้เหงื่อที่ได้จากต่อมนี้ มีลักษณะแตกต่างออกไป

 

มีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออก เหงื่อมีกี่ชนิด

 

 • เหงื่อจาก Apocrine glands เป็นสารประกอบของกรดไขมัน, ฟีโรโมน, โปรตีน, ซัลเฟอร์ และยังหลั่งสารประกอบสเตียรอยด์ เช่น ฮอร์โมนแอนโดสเตอโรน (Andosterone), เทสโทสเตอโรน (Testosterone)  ซึ่งอาจทำให้เครียดแล้วมีกลิ่นตัวได้

 • เหงื่อจาก Eccrine glands ประกอบด้วยน้ำ ~ 60% จึงเป็นเหงื่อใส ที่เหลือเป็นสารประกอบต่าง ๆ เช่น โซเดียมคลอดไรด์ (Sodium Chloride), โพแทสเซียมคลอไรด์ (Potassium Chloride), แคลเซียม (Calcium), กรดแลคติค (Lactic Acid)

เมื่อดูจากสารประกอบ จะพบว่า เหงื่อที่เกิดขึ้นไม่ได้ทำให้เกิดกลิ่นตัวโดยตรง แต่กลิ่นตัวส่วนใหญ่ จะเกิดจากแบคทีเรียที่ผิวหนังเป็นสาเหตุ แต่เพราะอะไรนั้น ? มาดูกันครับ

 

3. ทำไมแบคทีเรีย ถึงทำให้มีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออก ?

เหงื่อที่ทำให้เกิดกลิ่นตัว มาจาก Apocrine glands เป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นเหงื่อที่เต็มไปด้วยไขมัน ซึ่งเมื่อถูกหลั่งออกจากรูขุมขนแล้ว จะถูกแบคทีเรียที่อยู่ประจำผิวหนังอย่าง Corynebacteria, Propionibacteria และ Staphylococcus ย่อยสลาย ให้เป็นกรดไขมันสายสั้น (Volatile Fatty Acids, VFAs) ที่มีกลิ่นเฉพาะตัว เช่น กรดอะซีติก (Acetic acid), กรดไอโซบิวไทริก (Isobutyric acid), กรดไอโซวาเลริก (Isovaleric acid) โดยเฉพาะบริเวณที่มีต่อม Apocrine หนาแน่น อย่างรักแร้, ขาหนีบ และอวัยวะเพศ

 

4. กำจัดสาเหตุของกลิ่นตัว ด้วยการกำจัดแบคทีเรีย

โดยปกติแล้ว เหงื่อที่ผลิตออกมานั้นมักไม่มีกลิ่น แต่จะมีแค่ไขมัน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของกลิ่นเท่านั้น ซึ่งเมื่อมาเจอกับแบคทีเรียที่ผิวหนัง จะทำให้เกิดกลิ่นตัวที่หลากหลาย บางคนอาจมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว บางคนอาจเหม็นหืน แต่บางคนอาจมีกลิ่นฉุนเหมือนแอมโมเนีย ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของไขมัน และส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของแบคทีเรียด้วย เช่น

 

ทำไมแบคทีเรีย ถึงทำให้มีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออก ?

 

 • Propionibacterium spp. เป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว และมักทำให้มีกลิ่นตัวเหม็นหืน เหมือนน้ำมันพืชเก่าเก็บได้

 • Staphylococcus epidermidis ที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อผิวหนัง มักทำให้มีกลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยว

 • Corynebacterium spp. เป็นแบคทีเรียที่พบมากที่สุดที่ผิวหนัง เมื่อทำการย่อยสลายไขมันจากเหงื่อ ทำให้มีกลิ่นตัวเหมือนผ้าอับชื้น หรืออาจเหม็นเหมือนถุงเท้าเน่าได้

 

ซึ่งในความเป็นจริง เราไม่สามารถกำจัดกรดไขมันได้ แต่เราสามารถกำจัดเชื้อแบคเรีย ที่จะเปลี่ยนไขมันสายยาว เป็นกรดไขมันระเหย (VFAs) ที่จะทำให้มีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออกได้

 

5. C-GEN กำจัดเชื้อแบคทีเรียอย่างหมดจด

โฟมระงับกลิ่นกาย C-GEN ช่วยทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ทั้งรักแร้, ขาหนีบ และหลังหู อย่างอ่อนนุ่ม ไม่ระคายเคืองผิว อีกทั้งเนื้อโฟมละเอียด อนุภาคเล็ก ทำให้ซอกซอนได้ถึงรูขุมขนที่เล็กที่สุด จึงช่วยลดกลิ่นตัวได้ดี และเมื่อใช้หลังอาบน้ำเป็นประจำ จะช่วยกำจัดกลิ่นได้อย่างถาวร

 

 C-GEN กำจัดเชื้อแบคทีเรียอย่างหมดจด

 

เพราะโฟมทำความสะอาดสำหรับผู้ชาย C-GEN สามารถกำจัดแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ ทั้งยังชะล้างคราบสกปรกและเหงื่อไคล ที่จะทำให้ผิวหนังเหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของแบคทีเรียอีกด้วย

 

สรุป

 

 C-GEN กำจัดเชื้อแบคทีเรียอย่างหมดจด

 

ต่อมเหงื่อสามารถสร้างเหงื่อได้ทั้งแบบที่เป็นน้ำ และแบบที่เป็นไขมัน ซึ่งแบบที่เป็นไขมันนี้เอง เป็นสารตั้งต้นสำคัญที่ทำให้มีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออก เพราะแบคทีเรียบริเวณผิวหนังหลายชนิด จะเปลี่ยนไขมันจากเหงื่อให้กลายเป็นกรดไขมันสายสั้น ซึ่งทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ นอกจากนี้ยังมีฮอร์โมน, ยา, อาหาร และโรคบางชนิด ที่อาจทำให้มีกลิ่นตัวเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งโฟมระงับกลิ่นกาย C-GEN มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย ซึ่งนอกจากจะทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นได้อย่างหมดจดแล้ว ยังช่วยกำจัดกลิ่นตัว จากสาเหตุโดยตรงอีกด้วย จึงช่วยให้คุณสดชื่น หมดกังวล มั่นใจได้ตลอดทั้งวันเลยล่ะครับ