ใครที่มี “ กลิ่นตัวเหม็นเหมือนฉี่ ” ฟังทางนี้ ! เหงื่อฉุนเหมือนแอมโมเนียขนาดนี้ ร่างกายกำลังบอกอะไร ?

Last updated: 2021-07-08  |  4680 จำนวนผู้เข้าชม  | 

 

ใครที่มี “ กลิ่นตัวเหม็นเหมือนฉี่ ” ฟังทางนี้ ! เหงื่อฉุนเหมือนแอมโมเนียขนาดนี้ ร่างกายกำลังบอกอะไร ?

 

กลิ่นตัวของแต่ละคนนั้น เป็นเหมือนซิกเนอเจอร์ แสดงเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคล ที่ทำให้คนรอบข้างจดจำได้ บางคนอาจมีกลิ่นหอมจากสบู่, แป้ง, น้ำหอม หรือโฟมทำความสะอาด ไม่ว่ากลิ่นไหน ๆ หากทำให้คนรอบข้างพอใจ ย่อมเป็นสิ่งที่ดี แต่หากใครสักกคนมีกลิ่นตัวเหม็นเหมือนฉี่ หรือกลิ่นฉุนคล้ายแอมโมเนีย คงเป็นสิ่งที่ไม่น่าจดจำ และไม่น่าเข้าใกล้เป็นแน่ แต่กลิ่นพวกนี้ มันมาจากไหนกันนะ ? ถ้าอยากรู้ ลองมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

 

กลิ่นแอมโมเนียในร่างกาย มาจากไหน ?

 

1. กลิ่นแอมโมเนียในร่างกาย มาจากไหน ?

กลิ่นของแอมโมเนีย (Ammonia, NH3) ในร่างกาย เกิดจากการรับประทานอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์, ไข่, นม, พืชตระกูลถั่ว, อาหารเสริมเวย์โปรตีน ซึ่งเมื่อโปรตีนผ่านเข้าสู่ลำไส้เล็ก จะถูกแบคทีเรียย่อยให้เป็นกรดอะมิโน (Amino acids) จากนั้นจะเกิดการเผาผลาญที่ตับ ทำให้ได้แก๊สแอมโมเนีย (NH3) ออกมา

 

 

เมื่อแก๊สแอมโมเนีย (NH3) ละลายน้ำ จะได้แอมโมเนียมไอออน (Ammonium Ion, NH4+) ซึ่งพบอยู่ในทางเดินหายใจ, น้ำลาย, เลือด, ปัสสาวะ หรือแม้กระทั่งเหงื่อ ซึ่งหากมีปริมาณมากเกินไป จะทำให้เกิดอันตรายกับสมอง และยังทำให้เหงื่อมีกลิ่นฉุนแบบแอมโมเนียได้ 

 

 

นอกจากนี้ ยังมีของเสียส่วนเกินจากกระบวนการนี้ ที่จะถูกขับออกทางปัสสาวะ ในรูปของยูเรีย (Urea) ซึ่งทำให้ปัสสาวะมีกลิ่นฉุน คล้ายกลิ่นแอมโมเนียด้วยนั่นเอง 

 

2. กลิ่นตัวเหม็นเหมือนฉี่ เกิดจากสาเหตุอะไร ?


2.1 รับประทานแต่อาหารจำพวกโปรตีน

ในกระบวนการเผาผลาญพลังงานปกติ ร่างกายจะเริ่มจากการสลายคาร์โบไฮเดรต ให้เป็นน้ำตาลโมเลกุลเล็ก เพื่อนำไปใช้งานก่อน เมื่อคาร์โบไฮเดรตหมด จึงเริ่มสลายโปรตีน แต่ในคนที่จำกัดการรับประทานอาหาร จำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต และเน้นแต่อาหารจำพวกโปรตีน จะทำให้เกิดการสร้างกรดอะมิโนและแอมโมเนีย ในปริมาณที่มากกว่าปกติ จนร่างกายต้องเร่งขับออกทุกทาง อาจทำให้ได้กลิ่นแอมโมเนียในจมูก และมีกลิ่นตัวเหม็นคล้ายฉี่อีกด้วย

 

2.2 ออกกำลังกายหนัก

มีการศึกษาพบว่า การออกกำลังกายทำให้มีการหลั่งแอมโมเนีย ออกทางเหงื่อเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ยิ่งออกกำลังกายหนักมาก ยิ่งทำให้หลั่งแอมโมเนียมาก ซึ่งอธิบายได้จากการสลายตัวของกล้ามเนื้อลาย ที่ทำให้โปรตีนลดลง แต่ในทางกลับกันจะเกิดการสร้างแอมโมเนียมากขึ้น ทำให้มีกลิ่นตัวเหม็นเหมือนฉี่ได้

 

2.3 การทำงานของไตบกพร่อง

เนื่องจากไตมีหน้าที่ขับยูเรียออกจากร่างกาย แต่ถ้าไตเสื่อมสภาพหรือมีภาวะไตวาย จะทำให้ไตทำหน้าที่บกพร่องไป เกิดการคั่งของยูเรียในเลือด (Uremia) จนทำให้เหงื่อมีกลิ่นแอมโมเนียได้ ยิ่งในคนที่มีภาวะไตวายเรื้อรัง นอกจากกลิ่นตัวฉุนคล้ายกลิ่นปัสสาวะแล้ว ยังพบว่า จะมีแอมโมเนียปนอยู่ในลมหายใจและน้ำลายอีกด้วย

 

2.4 การทำงานของตับบกพร่อง


มีกลิ่นตัวคล้ายกลิ่นฉี่ อาจได้กลิ่นแอมโมเนียในจมูกร่วมด้วย

 

ตับเป็นอวัยวะสำคัญในการแปรรูปแอมโมเนีย แต่ถ้าตับบกพร่อง ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส, เป็นโรคตับแข็ง, มีเนื้องอกตับ จะทำให้ตับทำงานลดลง จนมีแอมโมเนียคั่งในร่างกาย ทำให้มีอาการซึม, สับสน, คุ้มคลั่ง (Hepatic Encephalopath และยังทำให้มีกลิ่นตัวคล้ายกลิ่นฉี่ อาจได้กลิ่นแอมโมเนียในจมูกร่วมด้วย y)

 

3. ทำอย่างไรดี ถ้าไม่อยากให้กลิ่นตัวเหม็นเหมือนฉี่ ?


3.1 ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น

น้ำเปรียบเหมือนตัวทำละลายตามธรรมชาติของร่างกาย การดื่มน้ำเพิ่มขึ้นจะช่วยเจือจางแอมโมเนีย, แอมโมเนียมไอออน และยูเรีย ที่มีอยู่ในเลือดและสารคัดหลั่งต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้กลิ่นฉุนของแอมโมเนียลดลงได้ และยังพบว่า บางครั้งการขาดน้ำเป็นสาเหตุร่วม ที่ทำให้มีกลิ่นตัวเหม็นคล้ายฉี่ได้

 

3.2 ลดการรับประทาน อาหารเสริมประเภทโปรตีน

ทำอย่างไรดี ถ้าไม่อยากให้กลิ่นตัวเหม็นเหมือนฉี่ ?

 

การที่ร่างกายสร้างกลิ่นตัวคล้ายฉี่ ส่วนหนึ่งเกิดจากการรับประทานอาหาร ประเภทโปรตีนมากเกินไป โดยเฉพาะในกลุ่มนักเพาะกาย หรือคนที่ออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิง มักนิยมใช้เวย์โปรตีน และกรดอะมิโนต่าง ๆ ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งเมื่อรวมกับอาหารที่รับประทานในแต่ละวัน อาจเกินกว่าที่ร่างกายจะเผาผลาญได้ ทำให้มีกลิ่นตัวเหม็นเหมือนแอมโมเนีย จึงควรลดอาหารเสริมโปรตีนลง ให้อยู่ในระดับที่สมดุล

 

3.3 เพิ่มการรับประทานคาร์โบไฮเดรต

ในคนที่จำกัดการรับประทานแป้ง ทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานจากโปรตีนแทน จึงเกิดการสร้างแอมโมเนียมากกว่าปกติ จนทำให้ตัวมีกลิ่นฉี่ได้ จึงควรเพิ่มการรับประทานแป้ง เพื่อให้ร่างกายลดการสร้างแอมโมเนียลง

 

3.4 ใช้โฟมทำความสะอาด C-GEN


ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับผู้ชาย C-GEN


การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับผู้ชาย C-GEN นอกจากจะช่วยทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น โดยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นตัวได้อย่างหมดจดแล้ว C-GEN Sport ยังโดดเด่นเรื่องช่วยยับยั้งกลิ่นกาย เพราะมีสารระงับกลิ่นตัว จึงกลบเหงื่อมีกลิ่นแอมโมเนียได้ เหมาะกับผู้ชายสายเฮลท์ตี้ ที่ต่อให้เหงื่อชุ่มแค่ไหน คุณก็ยังรู้สึกสดชื่น ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจไปตลอดวัน

 

สรุป


การใช้โฟมทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น C-GEN Sport

 

แอมโมเนียในร่างกาย เป็นสารที่ทำให้มีกลิ่นตัวเหม็นเหมือนฉี่ เกิดจากการรับประทานอาหารประเภทโปรตีน ซึ่งปกติร่างกายจะมีระบบควบคุมสมดุลแอมโมเนีย ทำให้ไม่รู้สึกถึงกลิ่นฉุน แต่หากรับประทานโปรตีนเยอะเกินไป ร่วมกับทานคาร์โบไฮเดรตน้อย, ออกกำลังกายหนัก หรือมีการทำงานของตับ, ไตบกพร่อง จะทำให้มีกลิ่นตัวคล้ายกลิ่นฉี่ ฉุนเหมือนแอมโมเนียได้ ซึ่งนอกจากจะแก้ไขด้วยการดื่มน้ำ, ลดการทานโปรตีน, เพิ่มการทานคาร์โบไฮเดรตแล้ว การใช้โฟมทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น C-GEN Sport จะช่วยดับกลิ่นตัว ทำให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ ไม่ว่าจะใช้ชีวิตโลดโผนแค่ไหน ออกกำลังกายหนักอย่างไร C-GEN Sport ก็เอาอยู่ครับ ดับกลิ่นได้ หายห่วง !