บุหรี่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพ แค่นั้นจริงหรือ ?

Last updated: 2021-07-12  |  2040 จำนวนผู้เข้าชม  | 

บุหรี่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพ แค่นั้นจริงหรือ ?


เป็นที่ทราบกันดีว่า การสูบบุหรี่ส่งผลกระทบกับสุขภาพในหลายด้าน แต่จากรายงานสถิติ การบริโภคยาสูบของประเทศไทยในแต่ละปีนั้น ไม่ได้มีจำนวนลดลงเลย โดยพบว่า มีคนไทยที่สูบบหรี่เกือบ 11 ล้านคนต่อปี เป็นเพศชายประมาณ 65 - 70% หรือคิดเป็น 2 ใน 3 ของจำนวนผู้สูบบุหรี่ทั้งหมด ทำให้ผู้ชายต้องเสี่ยงกับปัญหาสุขภาพ ที่เกิดจากบุหรี่มากกว่า โดยเฉพาะปัญหาเรื่องสุขภาพทางเพศ เพราะนอกจากบุหรี่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพแล้ว ยังจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตคู่อีกด้วย


การสูบบุหรี่ส่งผลกระทบกับสุขภาพในหลายด้าน


1. บุหรี่มีผลกับสุขภาพทางเพศได้อย่างไร ?

บุหรี่นอกจากส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจ เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเดินหายใจ, เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และมะเร็งปอดแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพทางเพศ แบบที่คุณอาจนึกไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะบุหรี่จะรบกวนการสร้าง และการทำงานของไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide, NO) ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว จึงสามารถเปิดทางให้เลือดปริมาณมาก ไหลเข้าไปคั่งอยู่ในอวัยวะเพศชาย ได้ยาวนานตลอดการร่วมรัก 


บุหรี่มีผลกับสุขภาพทางเพศได้อย่างไร ?  บุหรี่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพ


แต่เมื่อคุณสูบบุหรี่  ร่างกายจะสร้างสารไนตริกออกไซด์ได้ลดลง และทำให้สารชนิดนี้ออกฤทธิ์ได้น้อยลง เส้นเลือดที่วิ่งผ่านกลางอวัยวะเพศ จึงขยายตัวได้น้อยลงด้วย นอกจากนี้สารนิโคตินในบุหรี่ ยังช่วยเพิ่มการบีบตัวของหลอดเลือด ทำให้เกิดเลือดคั่งที่อวัยวะเพศได้น้อยหรือไม่เกิดเลย จึงไม่น่าแปลกใจเลย ถ้าสูบบุหรี่น้องชายไม่แข็ง เพราะบุหรี่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพได้ ไม่ยากเลยครับ


2. ฝันร้ายที่ต้องเจอ ถ้ายังไม่เลิกสูบบุหรี่


2.1 บุหรี่ทำให้มีกลิ่นปาก อาจล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่ม

บุหรี่นอกจากจะทำให้ลมหายใจ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้ว ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องปาก ได้มากกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า ยิ่งสูบมาก สูบนาน ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นไปเรื่อย ๆ นอกจากนี้อาจทำให้เหงือกอักเสบเรื้อรัง จนเป็นที่มาของกลิ่นปาก ที่แม้จะแปรงฟัน ใช้น้ำยาบ้วนปากอย่างไร ก็ยังช่วยแก้ปัญหาได้ไม่มาก จนบางครั้งเมื่อคุณสัมผัสปากกับคู่รัก อาจทำให้อีกฝ่ายเหม็น จนต้องหยุดชะงัก พาลให้หมดอารมณ์ไปดื้อ ๆ เพราะกลิ่นปากตัวดีนี่แหละครับ


2.2 บุหรี่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพ


บุหรี่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพ น้องชายไม่แข็ง


เคยได้ยินไหมครับว่า สูบบุหรี่น้องชายไม่แข็ง ? นั่นเป็นคำพูด ที่ไม่ได้เกินจริงเลยแม้แต่น้อย เพราะบุหรี่ทำให้สารไนตริกออกไซด์ในเลือดลดลง จึงเพิ่มโอกาสเสี่ยงที่ทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัว โดยบุหรี่จะส่งผลกระทบกับร่างกาย ตามปริมาณความเข้มข้นที่ได้รับ ยิ่งสูบมากยิ่งเสี่ยงมาก มีการศึกษาพบว่า บุหรี่เป็นหนึ่งในพฤติกรรมเซ็กส์เสื่อม โดยเฉพาะหากสูบเกิน 10 มวนต่อวัน และคนที่สูบบุหรี่จัด (สูบ > 20 มวนต่อวัน) จะมีโอกาสเซ็กส์เสื่อมได้มากกว่าคนที่สูบน้อยกว่า โดยอาจทำให้เสี่ยงเพิ่มขึ้นกว่า 40% เลยทีเดียว


2.3 เซ็กส์เสื่อมได้ไม่ยากจากบุหรี่

มีปัจจัยหลายอย่าง ที่ทำให้ความต้องการทางเพศ (Libido) ลดลง ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากสภาพเศรษฐกิจ, สังคม, หน้าที่การงาน หรือแม้แต่โรคประจำตัว แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจมองข้ามไป คือบุหรี่ ภัยร้ายที่ซ่อนอยู่ใกล้ตัวคุณ บางการศึกษาพบว่า สารนิโคตินในบุหรี่ ทำให้ความต้องการทางเพศลดลงกว่า 30% ยิ่งถ้าครอบครัวไหน มีปัญหาเรื่องนี้เรื้อรังด้วยแล้ว ยิ่งเสี่ยงต่อความมั่นคงในความสัมพันธ์ อาจเป็นเรื่องที่ทำให้แยกทางกันได้ ส่วนหนึ่งเกิดจากบุหรี่นี่แหละครับ


 2.4 บุหรี่เพิ่มโอกาสเสี่ยงเป็นหมัน


หยุดสูบบุหรี่แล้ว สมรรถภาพทางเพศจะดีขึ้นไหม ?


สมาคมเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์แห่งสหรัฐอเมริกา (The American Society for Reproductive Medicine, ASRM) รายงานว่า บุหรี่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และทำให้มีโอกาสเป็นหมันเพิ่มขึ้น มากกว่าคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่เกือบเท่าตัว โดยสารในบุหรี่ทั้งนิโคติน, ไซยาไนด์ และคาร์บอนมอนนอกไซด์ นอกจากทำลายสุขภาพโดยรวมแล้ว ยังจะทำลายสารพันธุกรรม ในอสุจิของคนสูบบุหรี่ และยังทำให้อสุจิ เคลื่อนไหวได้ช้าลงอีกด้วย โดยพบว่า อสุจิของคนสูบบุหรี่ อาจมีปริมาณน้อยกว่าคนทั่วไปถึง 20%


3. หยุดสูบบุหรี่แล้ว สมรรถภาพทางเพศจะดีขึ้นไหม ?

บุหรี่นับเป็นพฤติกรรมเซ็กส์เสื่อมอย่างหนึ่ง ที่แม้จะหยุดสูบแล้ว แต่อาจไม่ได้สุขภาพทางเพศที่สมบูรณ์คืนมา จากข้อมูลหลายงานวิจัย พบว่า ถึงแม้จะหยุดสูบบุหรี่ไปแล้วมากกว่า 1 ปี ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศก็ยังคงอยู่ แต่อาจลดลงบ้าง เพราะเส้นเลือดส่วนที่เสื่อมสภาพ เสียความยืดหยุ่นไปแล้ว ไม่สามารถกลับมาดีเหมือนก่อนสูบบุหรี่ได้ และเมื่อประกอบกับอายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ฟื้นตัวได้ยากขึ้นด้วย


แต่บางการศึกษารายงานว่า หากหยุดสูบบุหรี่ก่อนวัยกลางคน หรืออย่างน้อยหยุดสูบบุหรี่ก่อนอายุ 50 ปี อาจช่วยหยุดอาการน้องชายไม่แข็งลงได้ โดยอาจใช้ยาหรือสมุนไพร เพื่อช่วยลดหรือชะลอความเสื่อม เรียกคืนความสุขบนเตียงกลับสู่คุณอีกครั้ง


สรุป


บุหรี่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพได้ เป็นฝันร้ายในเรื่องสุขภาพทางเพศ


หลายคนเข้าใจว่า บุหรี่ส่งผลเสียแค่ทางเดินหายใจ แต่ในความเป็นจริงแล้ว บุหรี่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพได้ เป็นฝันร้ายในเรื่องสุขภาพทางเพศ เพราะสารประกอบในบุหรี่ จะรบกวนการทำงานของไนตริกออกไซด์ ทำให้เส้นเลือดหดตัว จนเลือดไปคั่งที่อวัยวะเพศไม่ได้ เป็นเหตุให้สูบบุหรี่น้องชายไม่แข็ง รวมทั้งยังทำให้ความต้องการทางเพศลดลง, เสี่ยงต่อการเป็นหมัน และยังทำให้เกิดกลิ่นปาก จนอาจทำให้บทรักล่มไม่เป็นท่าอีกด้วย และถึงแม้จะหยุดสูบบหรี่แล้ว สมรรถภาพทางเพศก็อาจไม่ฟื้นคืนได้เต็มที่ จึงควรมองหาตัวช่วย อย่างสมุนไพรธรรมชาติ ที่จะช่วยลดอาการในส่วนนี้ครับ