ต้องกักตัวอย่างไร ? หากสงสัยว่าเป็นโควิด-19 แล้วกักตัวอยู่บ้าน ทานคูลแคปดีไหม ?

Last updated: 2021-07-14  |  1507 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ต้องกักตัวอย่างไร ? หากสงสัยว่าเป็นโควิด-19  แล้วกักตัวอยู่บ้าน ทานคูลแคปดีไหม ?

 

ช่วงนี้กระแสกักตัวอยู่บ้าน กำลังมาแรง เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นคนป่วยโควิดที่มีอาการน้อย จัดอยู่ในกลุ่มสีเขียว คุณก็ต้องแยกกัก (Home Isolation) หรือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสผู้ติดเชื้อมา ก็ต้องกักกัน (Home Quarantine) เช่นกัน ซึ่งการดูแลตัวเองระหว่างกักตัวนั้น เป็นสิ่งสำคัญมาก ที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อ หรือแม้แต่อาจช่วยลดโอกาส ที่ทำให้อาการรุนแรงขึ้น ซึ่งหากไม่แน่ใจว่า กักตัว 14 วัน กินยาอะไร ? หรืออาจเริ่มตั้งแต่ เมื่อไหร่ควรสงสัยว่า จะเป็นโควิด-19 ? ตามมาดูกันค่ะ

 

ดูแลตัวเองอย่างไร ในระหว่างกักตัวอยู่บ้าน

 

1. เมื่อไหร่ต้องสงสัยว่าเป็นโควิด-19 ?

 

1.1 มีอาการผิดปกติ

  • มีไข้สูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส
  • ไอแห้ง หรืออาจเจ็บคอร่วมด้วย
  • เหนื่อยหอบ

 

1.2 มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยโควิด-19

  • คนที่อยู่ร่วมบ้านเดียวกันติดโควิด-19
  • ทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19

 

1.3 อยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาด

  • อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดอย่างหนัก และมีอาการผิดปกติ
  • กลับมาจากพื้นที่เสี่ยง และมีอาการผิดปกติ

 

2. ดูแลตัวเองอย่างไร ในระหว่างกักตัวอยู่บ้าน ?

 

2.1 งดออกจากบ้านในระหว่างกักตัว

การกักตัวเป็นการรับผิดชอบต่อตัวเอง และสังคมที่ดีที่สุด ทั้งนี้รวมถึงงดให้ผู้อื่นมาเยี่ยม เพื่อลดความเสี่ยง นับเป็นป้องกันโควิดเบื้องต้น ให้กับคนรอบข้างได้เป็นอย่างดี

 

2.2 อยู่ในห้องส่วนตัวตลอดเวลา

นอกจากกักตัวอยู่บ้านแล้ว ก็ควรจำกัดพื้นที่ในที่อยู่อาศัยด้วย หากยังมีอาการไอจาม ซึ่งทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อได้มาก ก็ควรสวมหน้ากากอนามัยแม้อยู่คนเดียว เพื่อลดการกระจายเชื้อสู่อากาศ และลดการสะสมของเชื้อโรคในพื้นที่กักตัวลง

 

2.3 สวมหน้ากากอนามัย หากต้องใกล้ชิดผู้อื่น

 

สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร ป้องกันโควิด 19

 

หากมีความจำเป็นต้องพูดคุยกับสมาชิกในบ้าน ควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร ซึ่งหากยังมีอาการไอหรือจาม ควรเว้นเพิ่มขึ้นเป็น 2 เมตรและหันหน้าไปทิศทางตรงข้าม กับที่สมาชิกภายในบ้านอยู่

 

2.4 ทิ้งหน้ากากอนามัยและสิ่งปนเปื้อนอย่างมิดชิด

การทิ้งหน้ากากอนามัย, กระดาษชำระ หรือผ้าที่สัมผัสสารคัดหลั่ง ควรปิดปากถุงให้สนิทก่อนทิ้ง และทิ้งในถังที่มีการปิดอย่างมิดชิด เพื่อลดการกระจายของเชื้อสู่ผู้อื่น

 

2.5 ล้างมือเป็นประจำ

 

างมือให้สะอาดด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์เป็นประจำ เป็นการป้องกันโควิดเบื้องต้น

 

การล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์เป็นประจำ เป็นการป้องกันโควิดเบื้องต้น ที่องค์การอนามัยโลก และวงการสาธารณสุขทั่วโลกแนะนำ โดยเฉพาะหลังจากการสัมผัสสารคัดหลั่ง

 

2.6 ใช้ห้องน้ำแยกจากผู้อื่น

แต่หากจำเป็นต้องใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้อื่น ก็ควรใช้ห้องน้ำเป็นคนสุดท้าย และปิดฝาชักโครกก่อนกดน้ำทุกครั้ง และต้องทำความสะอาดลูกบิดกลอน หรือบริเวณอื่นที่ผู้ป่วยสัมผัสด้วย โดยอาจใช้น้ำยาฟอกผ้าขาว 5%โซเดียมไฮโปคลอไรท์ ทำความสะอาดร่วมด้วย

 

2.7 แยกของใช้ส่วนตัวออกจากผู้อื่น

ควรแยกของใช้ทุกชนิดออกจากผู้อื่น ตั้งแต่ผ้าเช็ดตัว, ชุดเครื่องนอน, อุปกรณ์รับประทานอาหาร จนถึงอุปกรณ์สำนักงานต่าง ๆ

 

Koolcapp อาจลดอาการโควิด-19 ได้

 

2.8 รับประทานยาและสมุนไพร เพื่อบรรเทาอาการ

หลายคนสงสัยว่า กักตัว 14 วัน กินยาอะไร ? นอกจากยาต้านไวรัส ที่แพทย์จะเป็นคนสั่งให้แล้ว ก็ควรรับประทานยารักษาตามอาการ เช่น ยาลดไข้, ยาแก้ไอ เพื่อลดความทุกข์ทรมานที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังมีสมุนไพรบางชนิด ที่ช่วยดูแลอาการของคุณได้เช่นกัน

 

3. Koolcapp อาจลดอาการโควิด-19 ได้

คูลแคป สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติแท้ 100% ประกอบด้วยส้มซ่า, บอระเพ็ด, โกฐน้ำเต้า และผักกาดน้ำ ซึ่งสามารถช่วยดูแลไข้, อาการร้อนในตัว, อาการเจ็บคอ, มีเสมหะ, บรรเทาอาการท้องผูก และช่วยปรับสมดุลธาตุ ซึ่งสรรพคุณเหล่านี้ ถูกบรรจุอยู่ในตำรับยาไทยมาอย่างช้านาน สามารถทานบำรุงร่างกายได้เป็นประจำทุกวัน 

 

สมุนไพรคูลแคปในช่วงกักตัว นอกจากจะช่วยลดอาการผิด

 

ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ มีการศึกษาเบื้องต้นพบว่า สาร Hesperidin ที่อยู่ในส้มซ่า (Citrus aurantium L.) มีผลกระทบ ต่อการเกาะตัวของโปรตีนหนาม (Spike protein) ที่อยู่บริเวณเปลือกหุ้ม ของเชื้อไวรัสโคโรนา (SARS-CoV-2) จึงสามารถรบกวนการทำงานของเชื้อ ที่จะเกาะกับเซลล์ร่างกายมนุษย์ ซึ่งอาจช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ เพราะฉะนั้น การรับประทานสมุนไพรคูลแคปในช่วงกักตัว นอกจากจะช่วยลดอาการผิด

 

ส้มซ่า ยังอาจช่วยลดโอกาส การเพิ่มจำนวนเชื้อไวรัสในร่างกาย และอาจช่วยลดอาการของโควิด-19 ได้

 

ปกติต่าง ๆ ได้แล้ว สารสำคัญในส้มซ่า ยังอาจช่วยลดโอกาส การเพิ่มจำนวนเชื้อไวรัสในร่างกาย และอาจช่วยลดอาการของโควิด-19 ได้ เพราะหากเชื้อมีจำนวนลดลง อาการก็จะรุนแรงลดลงตามไปด้วย หรืออาจเริ่มต้นทานคูลแคปตั้งแต่วันนี้ โดยไม่ต้องรอให้มีอาการก็ได้นะคะ

 

สรุป

หากคุณมีอาการโควิด-19 มีประวัติสัมผัสผู้ป่วย หรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงมา ควรกักตัวอยู่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อ และควรดูแลสุขอนามัยภายในบ้านอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ อาจลดความเสี่ยงของการเกิดอาการที่รุนแรง ด้วยการทานสมุนไพรคูลแคป เพราะมีงานวิจัยเบื้องต้นออกมาแล้วว่า ส้มซ่าสามารถรบกวนการทำงานของไวรัสโคโรนาได้ อีกทั้งสารสำคัญอื่น ๆ ในคูลแคป ยังช่วยดูแลอาการผิดปกติได้อีกด้วย หรืออาจทานคูลแคป ตั้งแต่ยังไม่มีอาการเลยก็ได้นะคะ

 

“ ใส่ใจสุขภาพ ดูแลตัวเอง ด้วยการกักตัวอยู่บ้าน ทานคูลแคป ”

 

อ้างอิงจาก

Basu, A., Sarkar, A. & Maulik, U. Molecular docking study of potential phytochemicals and their effects on the complex of SARS-CoV2 spike protein and human ACE2. Sci Rep 10, 17699 (2020). https://doi.org/10.1038/s41598-020-74715-4

 

กรมการแพทย์. แนวทางปฏิบัติสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ในการให้คำแนะนำผู้ป่วยและการจัดบริการผู้ป่วยโควิด-19  แบบ Home Isolation ฉบับวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2564. [อินเทอร์เน็ต]. กรุงเทพฯ: กรมการแพทย์. กระทรวงสาธารณสุข; 2564 [เข้าถึงเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2564]. เข้าถึงได้จาก: https://covid19.dms.go.th/