สมุนไพรต้านโควิด-19 อีกหนึ่งทาง ที่จะช่วยดูแลร่างกายเรา ให้รอดจากการติดเชื้อทางเดินหายใจได้

Last updated: 2021-07-15  |  1697 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สมุนไพรต้านโควิด-19  อีกหนึ่งทาง ที่จะช่วยดูแลร่างกายเรา ให้รอดจากการติดเชื้อทางเดินหายใจได้


การระบาดของไวรัส เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนหรือช่วงที่มีอากาศเย็น แต่มีเชื้อบางสายพันธุ์ ที่สามารถแพร่กระจายได้อย่างรุนแรงตลอดทั้งปี อย่างเชื้อไวรัสโคโรนา (SARS-CoV-2) ที่ทำให้เกิดโรคโควิด-19 สามารถกลายพันธุ์ หนีจากการรักษาด้วยยา และวัคซีนได้อยู่ตลอด จะดีกว่าไหม ถ้ามีทางเลือกในการดูแลร่างกายเพิ่มขึ้น ? ลองใช้สมุนไพรต้านโควิด-19 สู้กับไวรัสด้วยสิคะ

 

อาหารต้านโควิด ต้องมีสรรพคุณแบบไหน 

 

1. อาหารต้านโควิด ต้องมีสรรพคุณแบบไหน ?

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำสมุนไพรที่ช่วยต้านโควิด-19 ที่อาจช่วยลดโอกาสติดเชื้อทางเดินหายใจ จากไวรัสโคโรนา และช่วยเสริมภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรงขึ้นได้ โดยสมุนไพรที่แนะนำนั้น มีคุณสมบัติดังนี้

 

  • มีสารสำคัญ ที่อาจช่วยลดโอกาสติดเชื้อจากไวรัสโคโรนาได้
  • สามารถต้านการอักเสบได้
  • มีความเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูง
  • ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ให้แข็งแรงขึ้นได้
  • กลุ่มผักผลไม้ และสมุนไพรที่มีวิตามินซี

 

2. สมุนไพรต้านโควิด-19 ที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ

 

2.1 ส้มซ่า (Citrus aurantium L.)

 

ส้มซ่า นับเป็นอาหารเสริมภูมิคุ้มกันที่มีประสิทธิภาพสูง

 

ส้มซ่า นับเป็นอาหารเสริมภูมิคุ้มกันที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งมีอยู่ในยาสมุนไพรคูลแคป (Koolcapp) โดยมีสารฟลาโวนอยด์, ฟีนอล, วิตามินซี ที่ช่วยเสริมการทำงานของภูมิคุ้มกัน และยังมีสารไซโตไคน์หลายชนิด ที่ยับยั้งกระบวนอักเสบได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้มีการศึกษาในห้องทดลองพบว่า สาร Hesperidin ในส้มซ่า มีผลรบกวน การเกาะตัวของไวรัสกับเซลล์ร่างกาย ผ่านทาง Spike protein และ Angiotensin Converting Enzyme 2 (ACE2) อีกด้วย จึงอาจช่วยลดอาการของโควิด-19 โดยการยับยั้งเชื้อไวรัส และอาจช่วยให้อาการปอดติดเชื้อโควิด รุนแรงน้อยลงได้

 

2.2 กะเพรา (Ocimum sanctum L.)

 

สมุนไพรต้านโควิด-19 อีกหนึ่งชนิด ที่เรารู้จักกันดีคือ กะเพรา ช่วยต้านโรคโควิด

 

สมุนไพรต้านโควิด-19 อีกหนึ่งชนิด ที่เรารู้จักกันดีคือ กะเพรา (Tulsi, Holy Basil) ที่มีสารสำคัญ 3 ชนิดได้แก่ Vicenin, Isorientin และ Ursolic acid สามารถจับกับเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ใช้ในการทดลองได้เป็นอย่างดี ซึ่งสารสกัดจากกะเพรา จะช่วยลดการถอดรหัสพันธุกรรม และการแบ่งตัวของไวรัสได้ โดยในประเทศอินเดีย ได้ใช้กะเพราะเป็นส่วนผสมหนึ่งของยาทางอายุรเวท ที่ใช้รักษาโรคปอดติดเชื้อโควิด-19 โดยให้ผู้ป่วยทานวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น นาน 7 วัน พบว่า หลังจากวันที่ 3 ผู้ป่วยที่ได้รับยาผสมมีอาการดีขึ้น 71% และหลังจาก 7 วัน อาการดีขึ้น 100% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก ที่อาการดีขึ้นแค่ 60% เท่านั้น

 

2.3 กระเทียม (Allium sativum)

 

กระเทียมเหมาะสำหรับการนำไปปรุง เป็นอาหารเสริมภูมิคุ้มกันหลายชนิด เพราะมีสาร S‐Allyl Cysteine (SAC), Alliin และ Diallyl Thiosulfonate (Allicin) ที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน, ออกฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ, ทำลายเชื้อไวรัส และที่สำคัญคือ ยับยั้งการอักเสบของเนื้อปอดแบบเฉียบพลัน (Acute Lung Injury) ทำให้ถุงลมบวมน้ำลดลง, ลดการเกิดพังผืดในปอด และลดโอกาสเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดได้

 

2.4 หัวหอม (Allium cepa)


หัวหอมเป็นสมุนไพรต้านโควิด-19 อีกชนิด ที่กรมการแพทย์แผนไทยฯ แนะนำ

 

หัวหอมเป็นสมุนไพรต้านโควิด-19 อีกชนิด ที่กรมการแพทย์แผนไทยฯ แนะนำว่าอาจช่วยลดโอกาสติดเชื้อที่ทางเดินหายใจได้ เพราะเมื่อวิจัยโดยใช้เทคนิคทางคอมพิวเตอร์ (Molecular docking) พบว่า สามารถยับยั้งเชื่อไวรัสโคโรนา ลดโอกาสเกิดปอดติดเชื้อโควิดได้ ทั้งยังช่วยต้านการอักเสบ และเสริมภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย เมื่อเจาะลึกในรายละเอียดจะพบว่า สาร Quercetin, Apigenin และ Selenium ช่วยลดการเกิดพังผืดในปอดได้ (Pulmonary fibrosis) โดยลดการสะสมของคอลลาเจน, ลดการรวมตัวของสารอักเสบ และทำให้เซลล์เกิดปฏิกิริยาความเครียดน้อยลง ถุงลมในปอดจึงหนาตัวลดลง การแลกเปลี่ยนแก๊สจึงเกิดได้ดีขึ้น ทำให้อาการเหนื่อยหอบลดลง

 

2.5 ขิง (Zingiber officinale)

ขิงเป็นอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ที่คนไทยนิยมใช้มาอย่างยาวนาน เพราะนอกจากจะช่วยกระตุ้นการทำงานลำไส้, ขับลม, แก้คัดจมูก และบรรเทาไข้แล้ว มีการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า ขิงสามารถลดโอกาสติดเชื้อทางเดินหายใจ และบรรเทาอาการหายใจหอบเหนื่อยได้ ไม่ว่าจะเป็นปอดอักเสบติดเชื้อ, พังผืดปอด, การหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน, การติดเชื้อในกระแสเลือด เพราะขิงช่วยเพิ่มระดับของสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง Glutathione (GSH), Glutathione Peroxidase (GSH‐Px) และ Superoxide Dismutase (SOD) จึงยับยั้งการทำลายของเนื้อปอด และเพิ่มการแลกเปลี่ยนแก๊สที่ถุงลมได้

 

3. ส้มซ่าในคูลแคป ช่วยดูแลทางเดินหายใจคุณ

 

ส้มซ่าในคูลแคป ช่วยดูแลทางเดินหายใจคุณ

 

นอกจากการทานส้มซ่าในรูปแบบของผลไม้สดแล้ว คุณอาจเลือกใช้ในรูปแบบของยาแคปซูล อย่างยาคูลแคป ซึ่งมีสมุนไพรถึง 4 ชนิด ประกอบด้วยส้มซ่า, บอระเพ็ด, โกฐน้ำเต้า และผักกาดน้ำ ที่อาจช่วยลดโอกาสติดเชื้อโควิด และลดการอักเสบของทางเดินหายใจ ทั้งยังช่วยบรรเทาไข้, แก้ร้อนใน, แก้เจ็บคอ, ขับเสมหะ, ขับสารพิษ, ขับเหงื่อ และช่วยระบายได้ เป็นการลดความกังวลใจในการเดินจ่ายตลาด ทั้งยังช่วยรักษาระยะห่างทางสังคมได้อีกด้วย

 

สรุป

 

สมุนไพรต้านโควิด-19 ที่ดี ควรมีสรรพคุณในการต้านการอักเสบ

 

สมุนไพรต้านโควิด-19 ที่ดี ควรมีสรรพคุณในการต้านการอักเสบ, เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง, ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน, มีวิตามินซีสูง ที่สำคัญคือ ควรช่วยลดโอกาสติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้ โดยกรมการแพทย์แผนไทยฯ แนะนำขิง, หัวหอม, กระเทียม, กะเพรา และส้มซ่า ที่หาได้ง่ายแต่มีประสิทธิภาพสูง โดยเฉพาะส้มซ่า ที่อาจช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสได้ ซึ่งถูกรวมไว้ในยาสมุนไพรคูลแคป สามารถหาซื้อได้ง่ายทางช่องทางออนไลน์ ไม่ต้องลำบากออกจากบ้าน เป็นการเว้นระยะห่างทางสังคมได้อย่างดี

 

อ้างอิงจาก

Thota SM, Balan V, Sivaramakrishnan V. Natural products as home-based prophylactic and symptom management agents in the setting of COVID-19. Phytother Res. 2020 Dec;34(12):3148-3167. doi: 10.1002/ptr.6794. Epub 2020 Aug 17. PMID: 32881214; PMCID: PMC7461159.

 

Devpura G, Tomar BS, Nathiya D, Sharma A, Bhandari D, Haldar S, Balkrishna A, Varshney A. Randomized placebo-controlled pilot clinical trial on the efficacy of ayurvedic treatment regime on COVID-19 positive patients. Phytomedicine. 2021 Apr;84:153494. doi: 10.1016/j.phymed.2021.153494. Epub 2021 Feb 4. PMID: 33596494; PMCID: PMC7857981. 

 

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก. ดูแลตัวเองด้วย..สมุนไพรไทยสร้างภูมิคุ้มกันต้านไวรัสโควิด-19 [อินเทอร์เน็ต]. กรุงเทพฯ: กระทรวงสาธารณสุข; 2564 [เข้าถึงเมื่อ 15 ก.ค. 2564]. เข้าถึงได้จาก: https://www.dtam.moph.go.th/index.php/th/trust-news/7132-trust0034.html.