เจ็บคอเรื้อรังไม่หาย อาจไม่ใช่แค่หวัดธรรมดา !

Last updated: 2021-07-16  |  2516 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เจ็บคอเรื้อรังไม่หาย อาจไม่ใช่แค่หวัดธรรมดา !


เจ็บคอเป็นอาการที่พบได้บ่อย จนหลายคนอาจมองข้าม เพราะคิดว่าเป็นแค่หวัดธรรมดา บางครั้งอาจปล่อยไว้นาน ทำให้เจ็บคอเรื้อรังไม่หาย ไม่ได้ดูแลตัวเอง กลายเป็นเรื่องใหญ่ตามมา ซึ่งช่วงแรกที่เป็นการเจ็บคอแบบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส แต่การเจ็บคอเรื้อรังนั้น มักมีต้นตอมาจากสาเหตุอื่น ที่ไม่ใช่แค่การติดเชื้อหรือหวัดธรรมดา


เจ็บคอเรื้อรังไม่หาย คืออาการแบบไหนกันนะ ?


1. เจ็บคอเรื้อรังไม่หาย คืออาการแบบไหนกันนะ ?


อาการเจ็บคอเป็นผลจากการอักเสบ ของเยื่อบุทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้รู้สึกระคายเคืองในลำคอ, คอแดง, แสบคอ, กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ ซึ่งถ้าเป็นเรื้อรัง คือเป็นนานกว่า 3 สัปดาห์ อาจกลืนน้ำลายแล้วเจ็บหู หรือปวดร้าวไปที่หูเวลากลืนน้ำลาย, มีเสียงแหบ, มีเสมหะปนเลือด, มีกลิ่นปาก, อาจคลำต่อมน้ำเหลืองที่ลำคอหรือใต้คางได้ บางรายอาจมีไข้, เบื่ออาหาร, น้ำหนักลดร่วมด้วย ซึ่งอาจต้องนึกถึงความผิดปกติบางอย่าง นอกเหนือจากหวัดธรรมดา ที่จะทำให้เจ็บคอเรื้อรังได้


2. ภาวะที่ต้องนึกถึง หากเจ็บคอเรื้อรัง


2.1 สัมผัสมลภาวะเป็นพิษเป็นประจำ

สาเหตุหนึ่งที่พบได้บ่อย แต่หลายคนอาจนึกไม่ถึง คือการใช้ชีวิตที่สัมผัสกับฝุ่นควัน, ควันบุหรี่ หรือสารเคมีบางชนิดตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาชีพที่ทำให้เสี่ยงต่อมลพิษ เช่น แม่ค้าที่ขายของติดริมถนน, ตำรวจจราจร, คนงานเหมืองแร่, คนงานเชื่อมเหล็ก, เกษตรกร ทำให้เจ็บคอเรื้อรังต่อเนื่อง บางครั้งทานสมุนไพรแก้เจ็บคอแล้วดีขึ้น แต่พอออกไปเจอมลพิษอีกก็เป็นซ้ำอยู่เรื่อย ๆ


2.2 ภาวะจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (Allergic Rhinitis)


ภาวะจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ต้องรักษาด้วยอะไร


เกิดจากเยื่อบุโพรงจมูก มีความไวต่อสารกระตุ้นมากกว่าปกติ ทำให้เกิดการอักเสบของทางเดินหายใจ และเจ็บคอเรื้อรังได้ ซึ่งแต่ละคนอาจมีความเฉพาะเจาะจงต่อตัวกระตุ้นต่างกัน เช่น บางคนอาจแพ้เกสรดอกไม้, บางคนแพ้กลิ่นน้ำหอม, บางคนแพ้ไรฝุ่น ซึ่ง หากเป็นโรคหอบหืดร่วมด้วย ยิ่งทำให้เจ็บคอเรื้อรังได้ง่ายขึ้น


2.3 ไซนัสอักเสบเรื้อรัง

เป็นอีกสาเหตุของอาการเจ็บคอเรื้อรังไม่หาย ที่เกิดจากเยื่อบุจมูกและไซนัสบวม จากการอักเสบเรื้อรัง ทำให้ต้องอ้าปากหายใจตลอดเวลา จนคอแห้ง และอาจมีน้ำมูกไหลลงคอ ทำให้ระคายคอ จนทำให้เจ็บคอเรื้อรังได้


2.4 ต่อมทอนซิลอักเสบเรื้อรัง


ต่อมทอนซิลอักเสบเรื้อรัง เป็นอาการชนิดใด


หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียของคอบ่อย ๆ คออักเสบเป็น ๆ หาย ๆ อาจกลายเป็นทอนซิลอักเสบเรื้อรัง จนทำให้กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ, มีอาการเจ็บคอไม่หาย ร่วมกับมีอาการไอเรื้อรังได้


2.5 กรดไหลย้อน (Gastroesophageal Reflux Disease, GERD)


สมุนไพรรักษากรดไหลย้อน


โรคกรดไหลย้อน หรือบางคนอาจเรียกสั้น ๆ ว่า โรคเกิร์ด เป็นสาเหตุของการเจ็บคอเรื้อรังไม่หายที่พบได้บ่อย เกิดจากการที่หูรูดระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหาร (Lower Esophageal Sphincter, LES) หย่อนตัว ทำให้น้ำย่อยไหลท้นขึ้นมาในหลอดอาหาร จนมีอาการแสบร้อนกลางหน้าอก, เรอเปรี้ยว, จุกแน่นท้อง และยิ่งหากทานอาหารเสร็จแล้วนอนเลย จะทำให้กรดไหลย้อนขึ้นมาได้ถึงลำคอด้านบน จนทำให้มีอาการไอแห้ง ๆ, เสียงแหบ และเจ็บคอเรื้อรังได้


2.6 กล่องเสียงอักเสบเรื้อรัง (Chronic Laryngitis)


การใช้เสียงเยอะเกินไป เช่นการพูดหรือร้องเพลงตลอดทั้งวัน, การออกเสียงผิดวิธี อาจทำให้เส้นเสียงบาดเจ็บเรื้อรัง จนไอและเจ็บคอเรื้อรังได้ บางรายอาจพบว่า มีก้อนเนื้อผิดปกติ (Vocal polyps, Vocal nodules) บริเวณเส้นเสียงร่วมด้วย


2.7 เนื้องอกของคอและกล่องเสียง

โรคนี้ถือว่ามีความอันตรายเป็นอย่างมาก อาจเริ่มจากเจ็บคอเหมือนหวัดธรรมดา จากนั้นเริ่มกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ, กลืนน้ำลายแล้วปวดร้าวไปที่หู, กลืนลำบาก, เสมหะปนเลือด, ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น บางรายอาจพบก้อนรูปร่างผิดปกติ ปูดขึ้นมาจากผิวหนังบริเวณลำคอได้


2.8 มีสิ่งแปลกปลอมติดคอ

บางคนอาจทานอาหาร แล้วมีสิ่งแปลกปลอมอย่างก้างปลา ติดในเยื่อบุคอ, โคนลิ้น หรือทอนซิล แต่ไม่ได้นำออก เมื่อเวลาผ่านไป อาจเริ่มมีอาการระคายคอ ไอแห้ง ๆ และเจ็บคอเรื้อรังในที่สุด


3. ดูแลตัวเองเบื้องต้นแบบไหน หากเจ็บคอเรื้อรัง ?


ดูแลตัวเองเบื้องต้นแบบไหน หากเจ็บคอเรื้อรัง ?


เมื่อเริ่มมีอาการระคายคอ ควรดื่มน้ำอุ่น หรือทานสมุนไพรแก้เจ็บคอ เพราะจะช่วยลดการอักเสบของทางเดินหายใจ, บรรเทาอาการเจ็บคอ, ลดเสมหะ, ลดไข้ และดับร้อนในได้ บางคนอาจนิยมทานสมุนไพรสด แต่ก็อาจลำบาก เพราะหาซื้อได้ไม่ง่ายนัก หลาย ๆ คนจึงหันมาใช้สมุนไพรคูลแคป เพราะพกพาสะดวก, รับประทานง่าย, หาซื้อไม่ยาก แถมสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติแท้ 100% ที่สำคัญคือ ช่วยดูแลอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี เป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม โดยไม่ปล่อยทิ้งไว้ให้อาการรุนแรงขึ้น แต่ถ้าอาการยังเป็น ๆ หาย ๆ หรือมีความผิดปกติมากขึ้น แนะนำให้พบแพทย์ เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมจะดีที่สุด


สรุป

เจ็บคอเรื้อรังไม่หาย เป็นอาการที่เกิดขึ้นนานกว่า 3 สัปดาห์ ซึ่งมักมีสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่แค่หวัดธรรมดา ทำให้มีอาการระคายคอ, กลืนน้ำลายลำบาก, มีเสมหะ และบางรายอาจมีไข้ร่วมด้วยได้ จึงควรดูแลตัวเองด้วยการดื่มน้ำอุ่น และทานยาสมุนไพรแก้เจ็บคอคูลแคป ตั้งแต่เริ่มมีอาการ เพื่อดูแลอาการเจ็บคอไม่ให้อาการรุนแรงขึ้น แต่หากยังเป็น ๆ หาย ๆ หรือมีอาการแทรกซ้อนอื่นร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อประเมินและหาสาเหตุต่อไป