7 วิธีลดไข้ ตัวร้อนแบบธรรมชาติ ช่วยดูแลตัวเองเบื้องต้นได้ ไม่ต้องไปโรงพยาบาล

Last updated: 2021-08-04  |  5918 จำนวนผู้เข้าชม  | 

7 วิธีลดไข้ ตัวร้อนแบบธรรมชาติ ช่วยดูแลตัวเองเบื้องต้นได้  ไม่ต้องไปโรงพยาบาล

 

ไข้เป็นอาการที่พบได้บ่อย ไม่ว่าจะในเด็กหรือผู้ใหญ่ ส่วนมากเกิดจากการติดเชื้อ โดยเฉพาะเชื้อไวรัส ซึ่งร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกัน ที่สามารถควบคุมการติดเชื้อ และทำให้อาการผิดปกติต่าง ๆ ดีขึ้นได้ภายใน 5-7 วัน แต่ระหว่างนั้น ควรศึกษาวิธีลดไข้ ตัวร้อนที่มีประสิทธิภาพ เพื่อดูแลประคับประคองอาการ และระวังไม่ให้ไข้ขึ้นสูง จนเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา

 

1. วิธีลดไข้ ตัวร้อนเองเบื้องต้นที่ได้ผลดี

 

1.1 เช็ดตัวลดไข้ (Tepid Sponge)

 

การเช็ดตัวลดไข้ เป็นวิธีระบายความร้อนในร่างกาย

 

การเช็ดตัวลดไข้ เป็นวิธีระบายความร้อนในร่างกายที่ได้ผลดี สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยใช้น้ำอุณหภูมิห้อง (หรืออุณหภูมิประมาณ 25-30 องศาเซลเซียส) ซึ่งจะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว และระบายความร้อนออกทางผิวหนังได้ โดยเช็ดจากปลายมือปลายเท้าเข้าหาหัวใจ และเน้นบริเวณท้ายทอย, ซอกคอ, ซอกรักแร้, ขาหนีบ และข้อพับขา ซึ่งเป็นแหล่งรวมของเส้นเลือดปริมาณมาก ควรลงน้ำหนักมือเล็กน้อยเวลาเช็ด เพื่อช่วยเปิดรูขุมขน ทำให้ระบายความร้อนได้เร็วยิ่งขึ้น โดยควรเช็ดไปเรื่อย ๆ จนกว่าไข้จะลง

 

1.2 ปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสม

ควรปรับอุณหภูมิห้องให้อยู่ในระดับที่พอดี ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป เพราะหากร้อนไป ร่างกายจะเสียเหงื่อเยอะ จนทำให้ภายในร้อนยิ่งขึ้น หรือหากหนาวเกินไป อาจทำให้ความชื้นในอากาศเพิ่มขึ้น จนระบายความร้อนไม่ได้ ส่วนความเข้าใจผิดที่พบได้บ่อย คือการห่มผ้าหนา ๆ หรือสวมเสื้อผ้าหนามากจะช่วยลดไข้ได้ ซึ่งไม่ถูกต้อง เพราะนั่นจะยิ่งทำให้ไข้ไม่ลง เพราะจะระบายความร้อนในร่างกาย ออกมาไม่ได้

 

1.3 ดื่มน้ำให้เพียงพอ

 

ดื่มน้ำให้เพียงพอ ลดไข้ด้วยวิธีธรรมชาติ

 

การดื่มน้ำ เป็นการลดไข้ด้วยวิธีธรรมชาติ ที่ทำง่ายแต่ได้ผลดี เพราะเมื่อมีไข้ ร่างกายมีความต้องการใช้น้ำมากขึ้น เพื่อใช้ในการเผาผลาญระดับเซลล์ และเพื่อช่วยคุมสมดุลอุณหภูมิของอวัยวะต่าง ๆ หากปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ อุณหภูมิร่างกายจะยิ่งสูงขึ้น ไข้จะไม่ลง จึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2,000 มล. เพื่อทดแทนน้ำที่เสียไป หรืออาจเลือกดื่มเป็นน้ำผลไม้หรือน้ำเกลือแร่ เพื่อทดแทนแร่ธาตุบางส่วนที่เสียไปกับเหงื่อด้วย ซึ่งหากไม่แน่ใจว่า ดื่มน้ำมากพอหรือยัง อาจสังเกตง่าย ๆ จากสีปัสสาวะ ถ้าหากยังเป็นสีเหลืองเข้มอยู่ แปลว่ายังดื่มน้ำไม่พออย่างแน่นอน

 

1.4 นอนพักผ่อนให้เต็มที่

บางคนอาจละเลยวิธีลดไข้ ตัวร้อนด้วยการนอนไป เพราะไม่คิดว่าช่วยบรรเทาอาการไข้ได้ แต่ความจริงแล้ว การนอนจะช่วยให้ร่างกาย หายจากความผิดปกติได้เร็วขึ้น ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกัน ดูแลร่างกายได้อย่างเต็มที่ ช่วยลดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่ทำให้ร่างกายเกิดความเครียดมากขึ้น เพราะฉะนั้นหากมีไข้ ให้พยายามนอนพักผ่อนให้ได้มากที่สุด เท่าที่ร่างกายต้องการ

 

1.5 งดการดื่มคาเฟอีน

 

งดการดื่มคาเฟอีน ช่วยบำรุงกำลัง

 

ควรงดการดื่มคาเฟอีน ในทุกรูปแบบทั้งจาก กาแฟ, ชา, โกโก้, เครื่องดื่มบำรุงกำลัง เพราะจะทำให้ร่างกายเสียน้ำมากขึ้น จนเกิดภาวะขาดน้ำได้ นอกจากนี้คาเฟอีน ยังอาจทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น อาจทำให้ปวดศีรษะ, ท้องเสีย, กระสับกระส่าย และนอนไม่หลับ ซึ่งไม่เป็นผลดีกับคนที่มีไข้เลย

 

1.6 ทานยาลดไข้

วิธีลดไข้ ตัวร้อนที่นิยมเป็นอันดับต้น ๆ คือการทานยาลดไข้ อย่างอะเซตามิโนเฟน (Acetaminophen) หรือที่รู้จักกันในชื่อ พาราเซตามอล (Paracetamol) เป็นวิธีที่ช่วยลดไข้ได้โดยตรง เพราะยาจะไปยับยั้ง สารที่ทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบ โดยยาจะเริ่มออกฤทธิ์หลังทาน 30 นาที ซึ่งผู้ใหญ่ไม่ควรทานเกินวันละ 4,000 มิลลิกรัม และเด็กไม่ควรทานเกิน 75 มก./กก./วัน เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อตับ และควรระวังการใช้ ยากลุ่มบรรเทาอาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (Non-Steroidal Anti-Inflammatory Drugs, NSAIDs) หรือยาแก้ปวดข้อ เช่น Ibuprofen, Diclofenac, Naproxen, Indomethacin ในช่วงแรกที่สาเหตุของไข้ยังไม่ชัดเจน เพราะหากเป็นไข้เลือดออก อาจเพิ่มความเสี่ยง ต่อการเกิดเลือดออกในกระเพาะอาหารมากขึ้นได้

 

2. ลดไข้ด้วยสมุนไพรคูลแคป ช่วยดูแลร่างกายได้ที่บ้าน

 

ลดไข้ด้วยสมุนไพรคูลแคป ช่วยดูแลร่างกายได้ที่บ้าน

 

วิธีนี้เป็นการลดไข้ด้วยวิธีธรรมชาติ ที่เหมาะสำหรับคนที่กังวล เรื่องสารเคมีตกค้างในร่างกาย ซึ่งอาจมีผลต่อการทำงานของตับและไต การใช้สมุนไพรจึงเป็นทางออกที่เหมาะสม ซึ่งอาจใช้เป็นบอระเพ็ด, ขิง, ขมิ้น, หอมแดง ที่ช่วยบรรเทาไข้ได้ แต่หากให้สะดวกกว่านั้น อาจเลือกใช้สมุนไพรคูลแคป (Koolcapp) ที่ประกอบด้วยบอระเพ็ด, ส้มซ่า, โกฐน้ำเต้า และผักกาดน้ำ ซึ่งจะช่วยดูแลอาการไข้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังช่วยลดอาการร้อนใน, แก้เจ็บคอ, ขับเสมหะ, ขับเหงื่อระบายความร้อนในร่างกาย, ขับปัสสาวะ, ช่วยระบายอ่อน ๆ และยังช่วยดูแลสมดุลธาตุภายในร่างกายได้อีกด้วย โดยทานครั้งละ 1-2 แคปซูลเป็นประจำทุกวัน ตั้งแต่ก่อนเริ่มมีไข้ เพื่อดูแลให้ร่างกายเป็นปกติอยู่เสมอ

 

สรุป

สมุนไพรธรรมชาติคูลแคป ลดไข้ด้วยวิธีธรรมชาติ

 

มีวิธีลดไข้ ตัวร้อนหลายอย่าง ที่สามารถใช้ดูแลตัวเองเบื้องต้นได้ที่บ้าน ตั้งแต่การเช็ดตัวลดไข้, การปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสม, พักผ่อนให้เพียงพอ, งดดื่มคาเฟอีน, ดื่มน้ำให้เพียงพอ และทานยาลดไข้บรรเทาอาการ แต่หากใครกังวล เรื่องสารเคมีตกค้างจากยา อาจใช้เป็นทางเลือกออร์แกนิค อย่างการใช้สมุนไพรธรรมชาติคูลแคป ซึ่งเป็นการลดไข้ด้วยวิธีธรรมชาติ หรืออาจเลือกทานเป็นประจำ เพื่อดูแลร่างกาย จะได้ห่างไกลจากไข้ ไม่ต้องทุกข์ทรมาน จากอาการผิดปกติอีกหลายอย่างที่ตามมานะคะ