รู้จัก 5 ประโยชน์ของเหงื่อ พร้อมเปิดเหตุผลที่ทุกคนต้องมีเหงื่อ !

Last updated: 2021-08-09  |  1152 จำนวนผู้เข้าชม  | 

รู้จัก 5 ประโยชน์ของเหงื่อ พร้อมเปิดเหตุผลที่ทุกคนต้องมีเหงื่อ !

 

หลายคนอาจเคยสงสัยว่า เรามีเหงื่อไว้ทำไม ? ประโยชน์ของเหงื่อคืออะไร ? ไม่อยากให้เหงื่อออกได้ไหม ? ทำไมเหงื่อออกแล้วตัวเย็น ? และอีกหลายข้อสงสัยที่มีเกี่ยวกับเหงื่อ เพราะบางคนอาจรู้สึกรำคาญ ที่เวลาต้องสัมผัสแสงแดด ยิ่งร้อนเหงื่อยิ่งออก เสื้อผ้าก็อับชื้น ยิ่งช่วยเติมความรู้สึกหงุดหงิดทำให้ไม่สบายตัว แถมมีกลิ่นเหงื่อแถมท้าย อาจทำให้เสียความมั่นใจไปตลอดวัน ฟังดูเหมือนเหงื่อจะไม่มีข้อดี แต่สิ่งที่เรารู้อาจไม่ใช่ข้อมูลทั้งหมดที่มี ถ้าอย่างนั้น ไปทำความรู้จักเหงื่อให้มากกว่านี้กันครับ

 

ประโยชน์ของเหงื่อ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

 

1. 5 ประโยชน์ของเหงื่อ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

 

1.1 ควบคุมอุณภูมิร่างกาย

ผิวหนังถูกใช้เป็นอวัยวะหลัก ในการระบายความร้อนออกจากร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการแผ่รังสี, การนำความร้อน, การพาความร้อน รวมทั้งการระเหย โดยโอนถ่ายความร้อนออกจากร่างกายไปยังเหงื่อ เพื่อให้เหงื่อระเหยไปในสิ่งแวดล้อม ซึ่งอาจสังเกตได้ว่า เมื่อเหงื่อออกแล้วตัวเย็นขึ้น จะรู้สึกอึดอัดน้อยลง หรือบางครั้งถ้าอากาศเย็นมาก ระบบประสาทจะสั่งการให้หลอดเลือดหดตัว ไม่ให้มีเหงื่อออก เพื่อลดการระบายร้อนออกทางผิวหนัง และอาจมีอาการหนาวสั่น เพื่อเพิ่มการสร้างพลังงานความร้อนขึ้นในร่างกายอีกด้วย

 

1.2 ควบคุมสมดุลแร่ธาตุ

ประโยชน์ของเหงื่ออีกข้อหนึ่ง ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง คือการช่วยควบคุมสมดุลของแร่ธาตุในร่างกาย โดยเฉพาะโซเดียมและโพแทสเซียม ซึ่งบริเวณต่อมเหงื่อมีเซลล์ ที่สามารถควบคุมการผ่านเข้าออก ของโซเดียมและโพแทสเซียมไอออนได้ ผ่านทางเอนไซม์ที่มีความเฉพาะเจาะจง (Na-K-ATPase) โดยการรับรู้ระดับแร่ธาตุในกระแสเลือด และทำงานร่วมกับไต เพื่อช่วยรักษาระดับแร่ธาตุและสารประกอบต่าง ๆ ในร่างกาย ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

 

1.3 ดูแลผิวกาย

 

ประโยชน์ของเหงื่อ คือการช่วยควบคุมสมดุลของแร่ธาตุในร่างกาย

 

ต่อมเหงื่อชนิด Eccrine sweat glands มีอยู่หลายล้านต่อมทั่วร่างกาย ทำหน้าที่รักษาสมดุลของเหงื่อ และหลั่งสารต่าง ๆ ออกมาเพื่อปกป้องผิว โดยมีสารที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวหนังตามธรรมชาติ (Natural Moisturizing Factor, NMF) ส่งผ่านออกมาร่วมกับเหงื่อ อย่างแลคเตท, ยูเรีย, โซเดียม นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโน ที่หลั่งออกมาจากผิวหนังชั้นนอกสุด ซึ่งช่วยทำให้ผิวหนังอิ่มน้ำอยู่เสมอ ทำให้การดูแลปกป้องผิวกายเกิดได้อย่างสมบูรณ์

 

1.4 กำจัดเชื้อโรค

มีการศึกษาพบว่า โปรตีนเปปไทด์ที่ถูกสร้างจากต่อมเหงื่อ เช่น Dermcidin, Cathelicidin และ Lactoferrin สามารถช่วยกำจัดแบคทีเรียก่อโรคบนผิวหนัง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เหงื่อธรรมดาที่ไม่มีกลิ่น กลายเป็นตัวสร้างกลิ่นกายอันไม่พึงประสงค์ และยังอาจช่วยลดการติดเชื้อบริเวณผิวหนังได้ เพราะฉะนั้นเวลาออกกำลังกาย แล้วมีเหงื่อออกเยอะ นอกจากจะช่วยระบายความร้อนในร่างกายแล้ว ยังช่วยกำจัดเชื้อโรค ที่อาจปนเปื้อนมาจากสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

 

1.5 ขับของเสีย


ประโยชน์ของเหงื่อ นอกจากเป็นตัวช่วยพาน้ำ, แร่ธาตุ, โปรตีน, สารให้ความชุ่มชื้น ออกมาสู่ผิวหนัง

 

ประโยชน์ของเหงื่อ นอกจากเป็นตัวช่วยพาน้ำ, แร่ธาตุ, โปรตีน, สารให้ความชุ่มชื้น ออกมาสู่ผิวหนัง, ระบายความร้อน จนทำให้เหงื่อออกแล้วตัวเย็นขึ้น ยังมีของเสียที่ถูกเผาผลาญจากกระบวนต่าง ๆ ในร่างกาย ถูกขับออกมาพร้อมกับเหงื่ออีกด้วย อย่างเช่นแอมโมเนีย (Ammonia, NH3) ที่เกิดจากการเผาผลาญโปรตีน เมื่อถูกขับออกมาสู่ภายนอก อาจทำให้บางคนมีกลิ่นตัวที่เหม็นเหมือนฉี่ ซึ่งหากไม่ทำความสะอาดร่างกายให้ดี หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลกลิ่นกาย ที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้สูญเสียความมั่นใจ และเกิดปัญหาในการเข้าสังคมได้

 

2. ควบคุมกลิ่นเหงื่อด้วยโฟมทำความสะอาด C-GEN

โฟมทำความสะอาดกลิ่นกาย C-GEN (ซีเจน) ใช้ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่ใต้วงแขน, ขาหนีบ และหลังหู เหมาะสำหรับผู้ชายทุกคนที่รักความสะอาด และต้องการระงับกลิ่นเหงื่อ กลิ่นกาย ที่ทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นใจ เพราะผลิตภัณฑ์ซีเจน สามารถช่วยคุณทำความสะอาดได้มากกว่าสบู่ทั่วไป เนื้อโฟมนุ่มละเอียด ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เหงื่อมีกลิ่น โดยเฉพาะคนที่เหงื่อออกเยอะ มีถึง 3 สูตรให้เลือก เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย

 

ควบคุมกลิ่นเหงื่อด้วยโฟมทำความสะอาด C-GEN

 

  • สูตรสปอร์ต (Sport) สีแดง เหมาะสำหรับผู้ชายสายออกกำลังกาย, คนที่มีกิจกรรมกลางแจ้งตลอดทั้งวัน หรือคนที่มีเหงื่อออกง่าย เพราะช่วยระงับกลิ่นเหงื่อได้เป็นอย่างดี ทำให้คุณยังรู้สึกแอคทีฟได้ แบบไร้กังวลเรื่องกลิ่นกาย แม้เหงื่อจะออกมากแค่ไหนก็ตาม

  • สูตรคอนฟิเดนท์ (Confident) สีเหลือง ช่วยทำให้คุณรู้สึกมั่นใจ ระงับกลิ่นกายได้ดี ด้วยกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ช่วยสร้างความสดชื่นยาวนานตลอดทั้งวัน

  • สูตรเจนเทิล (Gentle) สีฟ้า สูตรนี้เหมาะสำหรับคนผิวบอบบาง แพ้ง่าย โดดเด่นเรื่องความอ่อนโยนที่มีให้กับผิว ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง แม้ในที่บอบบางอย่างจุดซ่อนเร้น พร้อมดูแลกำจัดเชื้อแบคทีเรีย รักษาสุขภาพผิว ให้สดชื่นได้อย่างยาวนาน


3. สรุป

ประโยชน์ของเหงื่อมีอยู่หลากหลาย ทั้งรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว, ช่วยดูแลอุณหภูมิกาย ระบายความร้อน, ระบายของเสีย, ควบคุมสมดุลแร่ธาตุ และยังช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของกลิ่นกาย แต่บางคนที่มีเหงื่อออกเยอะมากไป จนทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง ทำให้มีกลิ่นเหงื่อที่ไม่พึงประสงค์ติดตัว จึงควรใช้โฟมทำความสะอาดกลิ่นกาย C-GEN ที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของกลิ่นกาย พร้อมกับกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่จะช่วยทำให้คุณรู้สึกสดชื่น มั่นใจตลอดวัน