5 วิธีรักษาเหงื่อออกมากเกินไป ที่จะช่วยให้ใช้ชีวิตง่ายขึ้น

Last updated: 2021-08-10  |  6260 จำนวนผู้เข้าชม  | 

5 วิธีรักษาเหงื่อออกมากเกินไป ที่จะช่วยให้ใช้ชีวิตง่ายขึ้น


เหงื่อออกมากเกินไป (Hyperhidrosis) เป็นสิ่งที่รบกวนการดำเนินชีวิตของใครหลายคน อาจทำให้การออกกำลังกาย, การประกอบอาชีพลำบากขึ้น เพราะนอกจากเสื้อผ้าที่ดูเฉอะแฉะแล้ว ยังอาจทำให้เสียบุคลิก ที่ต้องคอยซับเหงื่อบ่อย ๆ อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเรื่องของกลิ่นกาย ที่อาจตามมาพร้อมเหงื่อที่ออกมาขึ้นด้วย หลายคนจึงมองหาทางออกสำหรับปัญหานี้ และคงเคยสงสัยว่า เหงื่อออกเยอะ แก้ยังไง ? มีวิธีไหนที่จะระงับกลิ่นกายได้บ้าง ? มาหาคำตอบนี้ไปพร้อมกันครับ

 

เหงื่อเยอะ ต้องทำยังไง? มีวิธีแก้อะไรบ้าง

 

1. 5 วิธีแก้เหงื่อเยอะ ลดความเหนอะหนะระหว่างวัน

 

1.1 ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ (Antiperspirants)

 

วิธีแก้เหงื่อเยอะ ลดความเหนอะหนะระหว่างวัน

 

หลายคนอาจเคยสงสัยว่า เหงื่อออกเยอะ แก้ยังไง? และพบว่าการใช้แอนติเพอสไปแรนท์ (Antiperspirants) หรือยาระงับเหงื่อ เป็นทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยม เพราะหาได้ง่าย วางขายตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งผลิตภัณฑ์ชนิดนี้สังเคราะห์ขึ้น จากสารประกอบของเกลือโลหะหนักต่าง ๆ เช่น อลูมิเนียมคลอไรด์ โดยจะออกฤทธิ์เคลือบผิวหนังไว้ เมื่อเหงื่อออก สารระงับเหงื่อจะถูกดึงเข้าไปในต่อมเหงื่อ และอุดตันท่อเปิดของต่อมเหงื่อ เมื่อร่างกายเรียนรู้ว่า การสร้างเหงื่อถูกบล็อก ก็จะผลิตเหงื่อออกมาน้อยลง แต่ผลข้างเคียงเรื่องการก่อมะเร็ง หรือความเสี่ยงต่อการทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์นั้น ทำให้หลายคนกังวล และยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจน

 

1.2 ใช้ยาระงับการสร้างเหงื่อ (Anticholinergic drugs)

มีการใช้ยากลุ่มแอนตีโคลิเนอร์จิก เพื่อรักษาภาวะเหงื่อออกมาก โดยยาจะออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของสารสื่อประสาท (Acetylcholine) ที่จะไปกระตุ้นการทำงานของต่อมเหงื่อ ทำให้ทั้งร่างกายมีเหงื่อออกน้อยลง มีผลพลอยได้คือช่วยระงับกลิ่นกายได้ทั้งตัว แต่ก็อาจทำให้มีอาการปากแห้ง, คอแห้ง, ตาแห้ง, ตามัว, ใจสั่นได้เช่นกัน และควรระวังการใช้ยานี้ ในนักกีฬา, คนที่อาศัยอยู่ในเขตร้อน, คนทำงานในอากาศร้อน หรือต้องอยู่ในที่อับชื้นตลอดทั้งวัน เพราะการไม่มีเหงื่อ จะทำให้ประสิทธิภาพ ในการระบายความร้อนของร่างกายลดลงอย่างมาก และอาจทำให้เกิดภาวะ หรืออาการผิดปกติจากความร้อนได้ง่ายขึ้น

 

1.3 ฉีดโบท็อกซ์ (Botulinum toxin injections)

 

ฉีดโบท็อกซ์ วิธีแก้เหงื่อออกเยอะ

 

การรักษาเหงื่อออกมากด้วยการฉีดโบท็อกซ์ เป็นวิธีที่หลายคนเลือกใช้เพราะเห็นผลชัดเจน แต่อาจต้องเจ็บตัวบ่อยทุก 4-6 เดือน โดยสารโบท็อกซ์จะเข้าไปยับยั้งสารเคมีบริเวณปลายประสาท ที่จะไปกระตุ้นการทำงานของต่อมเหงื่อ ทำให้เหงื่อออกน้อยลง นิยมฉีดบริเวณรักแร้ บางครั้งมีการใช้รักษาในผู้ป่วยวัยทอง ที่มีเหงื่อออกผิดปกติบริเวณศีรษะด้วย

 

1.4 รักษาด้วยไอออน (Iontophoresis)

 

วิธีแก้เหงื่อเยอะด้วยเครื่องไอออนโตโฟรีซิส

 

วิธีแก้เหงื่อเยอะด้วยเครื่องไอออนโตโฟรีซิส นิยมใช้รักษาคนที่มีเหงื่อออกเยอะบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้า โดยการจุ่มมือหรือเท้าลงในอ่างที่มีน้ำหรือน้ำยาแช่อยู่ จากนั้นปล่อยกระแสไฟฟ้าแรงดันต่ำเข้ามา เพื่อยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อ โดยต้องทำครั้งละ 20-40 นาที โดยช่วงแรกอาจต้องทำวันเว้นวัน และต้องทำอย่างน้อย 6-10 ครั้งกว่าจะเห็นผล บางคนจึงไม่นิยมการรักษาด้วยวิธีนี้เท่าใดนัก เพราะใช้เวลานาน

 

1.5 การผ่าตัด (Surgery)

การผ่าตัดเพื่อรักษาภาวะที่มีเหงื่อออกเยอะ เป็นทางเลือกสำหรับคนที่รักษาทุกวิธีแล้วแต่ไม่ได้ผล เป็นการรักษาที่ได้ผลถาวร แต่ก็มีความเสี่ยงที่ต้องแบกรับเช่นกัน มีหลายวิธีให้เลือกเช่น การผ่าตัดเลาะต่อมเหงื่อออก, การดูดไขมันใต้วงแขนเพื่อเอาต่อมเหงื่อออก, การจี้ไฟฟ้า, การใช้แสงเลเซอร์รักษา ซึ่งสามารถทำโดยการฉีดยาชาได้ แต่อีกทางเลือกหนึ่งคือ การผ่าตัดที่เป็นการผ่าตัดใหญ่ แต่อาจใช้การส่องกล้องได้ คือการผ่าตัดเส้นประสาท (Sympathectomy) ที่กระตุ้นต่อมเหงื่อโดยตรง  เพื่อไม่ให้มีเหงื่อออกอย่างถาวร

 

2. C-GEN ดูแลกลิ่นกาย ในคนที่มีเหงื่อออกมากไป

นอกจากมองหาวิธีแก้เหงื่อเยอะแล้ว หลายคนยังมองหาวิธีระงับกลิ่นกายร่วมด้วย เพราะบางคนมีเหงื่อออกเยอะ ยิ่งมีกลิ่นตัวแรง จึงควรทำความสะอาดร่างกาย ด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับจุดซ่อนเร้นโดยเฉพาะ อย่างโฟมทำความสะอาดสำหรับผู้ชาย C-GEN (ซีเจน) ที่เข้าใจปัญหาของคนที่มีเหงื่อออกเยอะ ตลอดทั้งวันเป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะสร้างความรำคาญแล้ว ยังทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับชื้นอีกด้วย

 

C-GEN ดูแลกลิ่นกาย ในคนที่มีเหงื่อออกมากไป

 

C-GEN มีเนื้อโฟมละเอียด เหมาะสำหรับการดูแลจุดซ่อนเร้น ทั้งหลังหู, รักแร้ และขาหนีบ โดยไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง สารสำคัญที่อยู่ในเนื้อโฟมจะยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เหงื่อมีกลิ่นเหม็นได้ พร้อมรักษาสมดุลผิวให้มี pH Balance ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยง ของการติดเชื้อจากแบคทีเรียก่อโรคได้อีกด้วย

 

3. สรุป

เหงื่อออกมากไป อาจทำให้ชีวิตใครหลายคนวุ่นวาย เพราะนอกจากจะเหนอะหนะกวนใจแล้ว ยังอาจทำให้เกิดกลิ่นกายอันไม่พึงประสงค์ตามมาอีกด้วย หลายคนจึงมองหาวิธีรักษาเพื่อลดเหงื่อ ซึ่งมีตั้งแต่การใช้ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ, ใช้ยา Anticholinergic drugs, ฉีดโบท็อกซ์, การรักษาด้วยเครื่องไอออนโตโฟรีซิส และการผ่าตัดเพื่อกำจัดต่อมเหงื่อ หรือเส้นประสาท นอกจากนี้เรื่องของกลิ่นกายที่ตามมากับเหงื่อ ก็สร้างปัญหาได้เช่นกัน จึงควรดูแลจุดซ่อนเร้นด้วยโฟมทำความสะอาดสำหรับผู้ชาย C-GEN ที่จะช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุของกลิ่นเหงื่อได้อย่างตรงจุด ที่แม้คุณจะมีเหงื่อมากแค่ไหน แต่กลิ่นกายก็จะไม่ใช่ปัญหาของคุณอีกต่อไป