กลิ่นหวานคล้ายผลไม้ออกจากตัว ควรต้องกลัวไหม ?

Last updated: 2021-09-13  |  1093 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กลิ่นหวานคล้ายผลไม้ออกจากตัว ควรต้องกลัวไหม ?

 

กลิ่นหวานคล้ายผลไม้, กลิ่นหอมเหมือนดอกไม้, กลิ่นฉุนเหมือนแอมโมเนีย, กลิ่นคล้ายปลาเน่า และอีกสารพัดกลิ่นกาย ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละบุคคล ใครมีกลิ่นกายหอมดั่งดอกไม้ก็คงสบายใจ แต่หากใครมีกลิ่นตัวเหม็นฉุน ก็ต้องคงหาทางดับกลิ่นกันให้วุ่นวาย แล้วถ้าตัวมีกลิ่นหวานคล้าย ๆ ผลไม้ ควรต้องกังวลหรือดีใจกันแน่ ? แล้วที่แท้ กลิ่นแบบนี้เกิดมาจากไหนกันนะ ?

 

ตัวมีกลิ่นหวานคล้ายผลไม้ เกิดได้อย่างไร ?

 

1. ตัวมีกลิ่นหวานคล้ายผลไม้ เกิดได้อย่างไร ?

โดยปกติแล้ว กระบวนการเผาผลาญและสร้างพลังงานของร่างกาย จะใช้กลูโคสที่ย่อยได้จากแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก แต่ถ้าร่างกายได้รับกลูโคสน้อยลง หรือมีภาวะที่ทำให้น้ำตาลเข้าสู่เซลล์ไม่ได้ ร่างกายจะหันไปใช้พลังงานจากไขมันแทน โดยการเปลี่ยนกรดไขมันเป็นคีโตน (Ketone bodies) ทั้งไฮดรอกซีบิวทิเรต (Hydroxybutyrate), อะซีโตนอะซีเตท (Acetoacetate) และอะซีโตน (Acetone) ซึ่งสารตัวสุดท้ายนี้ เป็นชนิดเดียวกับสารประกอบหลักในน้ำยาล้างเล็บ ทำให้บางครั้งคนที่มีคีโตนสะสมในร่างกายจำนวนมาก หรือเข้าสู่คีโตซิส (Ketosis) จะทำให้ลมหายใจมีกลิ่นคีโตน มีกลิ่นตัวคล้ายน้ำยาล้างเล็บ หรือที่บางคนเรียกว่า มีกลิ่นตัวคล้ายผลไม้ (Fruity odor) นั่นเอง

 

 

เพราะฉะนั้นหากใครมีกลิ่นตัวหวาน ๆ คล้ายผลไม้ ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะต้องนึกถึงภาวะ Ketosis ไว้ด้วยเสมอ ซึ่งหากปล่อยไว้ อาจทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติ จนเกิดอันตรายร้ายแรงได้

 

2. ใครบ้างเสี่ยงตัวมีกลิ่นหวานคล้ายผลไม้ ?

 

2.1 คนทานอาหารแบบคีโต

 

ใครบ้างเสี่ยงตัวมีกลิ่นหวานคล้ายผลไม้ ?

 

คีโตไดเอท (Ketogenic diet) เป็นเทรนด์การทานอาหารที่ได้รับความเป็นอย่างมาก ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เพราะนอกจากจะช่วยดึงไขมันสะสมออกมาใช้ได้แล้ว ยังมีบางการศึกษาพบว่า อาจส่งผลดีต่อการรักษาโรคมะเร็ง, โรคประสาทบางชนิด, โรคถุงน้ำรังไข่ และยังอาจช่วยให้สิวอักเสบลดลงได้ แต่คนที่ทานอาหารคีโต จะเน้นทานอาหารที่มีไขมันสูง ลดการทานแป้งลงให้น้อยกว่า 50 กรัมต่อวัน จึงมักประสบประสบปัญหาเรื่อง ลมหายใจมีกลิ่นคีโตน, มีกลิ่นปาก และบางคนมีกลิ่นตัวเหมือนผลไม้ นั่นเป็นเพราะคีโตนจากไขมัน ที่สะสมเพิ่มขึ้นอย่างมากนั่นเอง

 

2.2 คนที่กำลังลดน้ำหนัก

คนที่ลดน้ำหนักมักเริ่มจากการอดอาหาร ซึ่งทำให้ร่างกายได้รับพลังงานลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่จำกัดการทานแป้ง และเน้นการทานผัก ยิ่งทำให้ร่างกายได้รับกลูโคสลดลง จนต้องดึงไขมันสะสมในร่างกายออกมาใช้ ในรูปของคีโตน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้มีกลิ่นตัวหวานได้เหมือนกัน

 

2.3 คนเป็นโรคเบาหวาน

ในคนที่เป็นเบาหวาน โดยเฉพาะชนิดที่ 1 มีความเสี่ยงที่จะเกิดคีโตนสะสมได้มาก จากการที่อินซูลินผลิตออกมาน้อย จนไม่สามารถพากลูโคสเข้าเซลล์ได้ ทำให้ร่างกายเข้าใจว่า ขาดอาหาร จนต้องผลิตคีโตนออกมาใช้แทน โดยเฉพาะถ้าคนเป็นเบาหวาน ที่อดอาหารหรือทานแป้งน้อยลง ซึ่งอาจทำให้คีโตนคั่งจนมีกลิ่นตัวผิดปกติ นอกจากนี้จะสังเกตว่า คนเป็นเบาหวานเหงื่อออกมาก จนทำให้เกิดแบคทีเรียสะสม และอาจมีกลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยว หรือมีกลิ่นหืนร่วมด้วยได้

 

2.4 คนดื่มแอลกอฮอล์หนัก

กระบวนการกำจัดแอลกอฮอล์ จะได้ผลลัพธ์ส่วนหนึ่งเป็นคีโตน และถ้าหากดื่มแอลกอฮอล์ โดยไม่ทานอาหารประเภทแป้งเลย หรือเป็นคนที่ทานคีโตอยู่ด้วย ยิ่งทำให้ร่างกายนำไขมันออกมาใช้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดการสร้างคีโตนมากกว่าเดิม จนอาจทำให้ลมหายใจ หรือกลิ่นกายมีกลิ่นคล้ายผลไม้ได้เช่นกัน

 

3. สังเกตอาการคีโตซิสได้อย่างไร ?

 

สังเกตอาการคีโตซิสได้อย่างไร ?

 

 • กลิ่นตัว มีกลิ่นหวานคล้ายผลไม้
 • ลมหายใจมีกลิ่นคีโตน 
 • เป็นไข้ (Keto flu)
 • ปวดศีรษะ
 • สับสน, หลงลืม
 • กระวนกระวาย
 • อ่อนเพลีย
 • ท้องผูก
 • ปวดท้อง
 • นอนไม่หลับ
 • เป็นตะคริว

 

4. C-GEN ตัวช่วยกำจัดกลิ่นกาย ที่หวานคล้ายผลไม้ได้ !

 

C-GEN ตัวช่วยกำจัดกลิ่นกาย ที่หวานคล้ายผลไม้ได้ !

 

ไม่ว่าจะเป็น คนไข้เบาหวานเหงื่อออกมาก, คนที่กำลังลดน้ำหนัก, คนทานอาหารคีโต รวมถึงคนที่ดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก จนมีกลิ่นตัวหวานจนคล้ายผลไม้ หรือกลิ่นเหมือนน้ำยาล้างเล็บ ก็สามารถใช้โฟมทำความสะอาดร่างกาย C-GEN ได้อย่างปลอดภัยทั้งนั้น เพราะโฟมทั้ง 3 สูตรของซีเจน สามารถกำจัดแบคทีเรียได้อย่างดี มีเนื้อโฟมบางเบาที่จะสามารถซอกซอน ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นได้อย่างลึกล้ำ โดยเฉพาะใต้วงแขน, ขาหนีบ และหลังหู ทำให้มีกลิ่นหอมสดชื่นได้อย่างถาวร หากใช้อย่างต่อเนื่อง โดยจะช่วยกำจัดกลิ่นกายอันไม่พึงประสงค์ ทั้งกลิ่นหวานผลไม้, กลิ่นหืน, กลิ่นเหม็นเปรี้ยว และอีกสารพัดกลิ่นตัวที่ทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นใจ ให้หมดไปจากชีวิตคุณ

 

5. สรุป

กลิ่นหวานคล้ายผลไม้ เกิดจากการที่ร่างกายได้รับกลูโคสลดลง จึงต้องดึงไขมันสะสมออกมาใช้ในรูปของคีโตน ทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตซิส หรือมีคีโตนคั่ง จนเกิดกลิ่นกายคล้ายน้ำยาล้างเล็บ หัวรือมีกลิ่นเหมือนผลไม้ได้ ซึ่งควรต้องระวัง โดยเฉพาะในคนที่เสี่ยงเกิดกลิ่นลักษณะนี้ได้ง่าย เช่น คนที่ทานอาหารแบบคีโต, คนที่กำลังลดน้ำหนัก, คนเป็นโรคเบาหวาน รวมถึงคนที่ดื่มแอลกอฮอล์จำนวนมากด้วย ซึ่งนอกจากจะต้องหาวิธีจัดการกับคีโตน เพื่อกำจัดกลิ่นแล้ว อีกวิธีที่ทำได้ คือการใช้โฟมทำความสะอาดร่างกายซีเจน เพื่อทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นหลังใช้สบู่อาบน้ำ ก็จะช่วยให้กลิ่นกาย หอมสดชื่นขึ้นได้อย่างแน่นอน