ต่อมลูกหมากโต เป็นเหตุให้น้องชายไม่แข็งจริงหรือ ?

Last updated: 2021-09-14  |  1909 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ต่อมลูกหมากโต เป็นเหตุให้น้องชายไม่แข็งจริงหรือ ?

 

ต่อมลูกหมากโตเกิดจากการขยายตัวขึ้น ของอวัยวะภายในระบบสืบพันธุ์เพศชาย ที่สามารถรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันได้หลายระดับ หากต่อมลูกหมากขยายตัวขึ้นเล็กน้อย อาจไม่ค่อยรู้สึกถึงความผิดปกติ แต่หากต่อมลูกหมากมีขนาดโตขึ้นมาก อาจทำให้มีอาการปัสสาวะลำบาก หรือมีปัญหาในการกลั้นปัสสาวะ จนทำให้ไม่มั่นใจในการใช้ชีวิต ซึ่งอาจเริ่มมีอาการตั้งแต่อายุ 40 ปี ได้ประมาณ 25% เลยทีเดียว

 

1. ต่อมลูกหมากคืออะไร ?

ต่อมลูกหมากคืออะไร ?

 

หลายคนอาจเคยสงสัยว่า ต่อมลูกหมากอยู่ตรงไหน ? มีความสำคัญอย่างไร ? บางคนอาจเคยจินตนาการว่า น่าจะเป็นต่อมเล็ก ๆ อยู่ที่ไหนซักแห่งในอุ้งเชิงกราน แต่ความจริงแล้ว ต่อมลูกหมาก (Prostate gland) มีขนาดเท่ากับผลหมากหนึ่งผล หรือประมาณลูกปิงปอง เลยทีเดียว โดยมีน้ำหนักเฉลี่ย 30 - 35 กรัม วางตัวอยู่บริเวณใต้ต่อกระเพาะปัสสาวะ (Urinary bladder) และหุ้มอยู่รอบท่อปัสสาวะ (Urethra) ทำหน้าที่สร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ เพื่อให้ทำหน้าที่ในการสืบพันธุ์

 

2. ต่อมลูกหมากโต เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

 

ต่อมลูกหมากโต เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

 

เมื่อคุณรู้แล้วว่า ต่อมลูกหมากอยู่ตรงไหน และสำคัญอย่างไร คุณอาจเริ่มสงสัยแล้วว่า ทำไมต่อมลูกหมากถึงโตขึ้นได้ ? แต่จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ ที่เพียงพอจะสรุปได้ แต่มีหลายสมมติฐานที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือ เช่น การที่ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนในตัวผู้ชายเด่นขึ้น จึงทำให้เซลล์ของต่อมลูกหมาก เจริญเติบโตขึ้นได้ รวมทั้งฮอร์โมนเพศชาย อย่างไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (DHT) ที่เพิ่มขึ้น ก็ทำให้ต่อมลูกหมากขยายตัวได้เช่นกัน

 

3. อาการต่อมลูกหมากโต

  • กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ถ้าปวดแล้วต้องรีบเข้าห้องน้ำทันที
  • ต้องใช้เวลาเบ่งปัสสาวะนาน กว่าจะเริ่มมีปัสสาวะไหล
  • ต้องออกแรงช่วยเบ่ง เพื่อให้น้ำปัสสาวะออกมาได้
  • ปัสสาวะได้ไม่แรง หรือไม่พุ่งเท่าเดิม
  • ปัสสาวะสะดุดเป็นช่วง ๆ
  • รู้สึกปวดปัสสาวะ แม้เพิ่งจะปัสสาวะเสร็จ
  • ปัสสาวะกลางคืนบ่อยขึ้น

 

4. ต่อมลูกหมากที่โต ทำให้น้องชายไม่แข็งได้ไหม ?

ต่อมลูกหมากโต (Benign Prostatic Hyperplasia, BPH) เป็นภาวะที่รบกวนท่อปัสสาวะเป็นหลัก จึงทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับการเบ่งปัสสาวะ ส่วนการที่อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว หรือมีภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ (Erectile Dysfunction, ED) ที่ทำให้คนอายุ 40 ไม่แข็งเหมือนเดิมแล้ว หรือเมื่อย่างเข้าวัย 50 น้องชายก็ไม่สู้ มักมีผลกระทบกับการใช้ชีวิตคู่ หรือทำให้มีปัญหาความสุขทางเพศมากกว่า

 

ต่อมลูกหมากที่โต ทำให้น้องชายไม่แข็งได้ไหม ?

 

ฟังดูเหมือนว่า ทั้งสองปัญหาไม่น่าจะเกี่ยวกัน แต่เชื่อหรือไม่ว่า มีหลายการศึกษาพบความสัมพันธ์ระหว่าง ต่อมลูกหมากที่ขยายตัวมากกว่าปกติ (BPH) ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ โดยทำให้มีความต้องการทางเพศที่ลดลง, มีความสุขระหว่างร่วมเพศลดลง, มีปัญหาเรื่องการคงตัวของอวัยวะเพศ หรือน้องชายแข็งตัวได้แค่ในระยะเวลาครู่เดียวเท่านั้น นอกจากนี้ยังพบว่า ยาที่ใช้รักษาต่อมลูกหมากที่โต มีผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้อีกด้วย

 

5. เสื่อมสมรรถภาพเพศชาย รักษาหายหรือไม่ ?

 

เสื่อมสมรรถภาพเพศชาย รักษาหายหรือไม่ ?

 

น้องชายไม่แข็ง อาจรักษาหายได้ในบางกรณี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสาเหตุ ที่ทำให้เกิดอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศด้วย หากสาเหตุเกิดจากความเครียดในชีวิต หรือเป็นจากความผิดปกติของฮอร์โมน ที่เกิดขึ้นชั่วคราว อาจรักษาให้หายจนเป็นปกติได้ แต่ถ้าสาเหตุเกิด

จากโรคบางชนิด เช่น โรคของหลอดเลือด, โรคเบาหวาน, โรคทางระบบประสาท คงต้องควบคุมโรคที่เป็นสาเหตุหลักให้ดี ถึงจะสามารถทำให้น้องชายเริ่มแข็งตัวดีขึ้นอีกครั้ง แต่หากเป็นจากความผิดปกติของตัวอวัยวะเพศเอง คงต้องใช้การรักษาด้วยการผ่าตัด เพื่อให้หายเป็นปกติ ส่วนถ้าสาเหตุเกิดจากความเสื่อมตามอายุ อาจต้องใช้การออกกำลังกาย, ทานอาหารบำรุงสุขภาพทางเพศ หรือใช้สมุนไพร ซึ่งอาจช่วยให้กลับมามีความสุข เมื่อมีความสัมพันธ์ทางเพศอีกครั้ง

 

6. สมุนไพรรักษาภาวะเสื่อมสมรรถภาพ ทางเลือกสำหรับคุณ

 

สมุนไพรรักษาภาวะเสื่อมสมรรถภาพ ทางเลือกสำหรับคุณ

 

ยารักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศในปัจจุบัน มักทำให้เกิดผลข้างเคียง อันไม่พึงประสงค์หลายประการ ทั้งอาจทำให้มีปัญหาด้านการมองเห็น, การได้ยิน, ปวดศีรษะ, ปวดกล้ามเนื้อ หรือแข็งตัวนานเกินไป ซึ่งแต่ละอาการเป็นเรื่องที่คุณไม่ต้องการให้เกิดขึ้น ซึ่งการใช้สมุนไพรเพื่อบรรเทาอาการ เป็นทางเลือกหนึ่งที่ปลอดภัย, มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงต่ำมาก และไม่มีสารพิษตกค้าง ช่วยทำให้น้องชาย กลับมาทำกิจกรรมได้อย่างแข็งขันอีกครั้ง อย่างเช่น อิมเอี้ยคัก, ซัวจูยู, เน็กฉ่งย้ง, ปาเก็กเทียน, สอเอี๊ยง, เม็ดกูไช่ ซึ่งจะช่วยให้คุณผู้ชายอายุ 40 ไม่แข็ง หรือแค่ 50 แต่ไม่ไหว ให้กลับมาสู้ใหม่ได้อีกครั้ง !

 

7. สรุป

ต่อมลูกหมากโต เป็นการขยายตัวขึ้นของต่อมลูกหมาก ซึ่งพบได้บ่อยในเพศชาย ทำให้มีความผิดปกติในการถ่ายปัสสาวะ และที่สำคัญคือ มีความเป็นไปได้สูง ที่จะทำให้เกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวลดลง และสำหรับคำถามที่ว่า ภาวะเสื่อมสมรรถภาพเพศชาย รักษาหายหรือไม่ ? คงต้องบอกว่า ขึ้นอยู่กับสาเหตุเป็นหลัก ซึ่งอาจรักษาให้หายได้ แต่หากต้องการทั้งบำรุงสุขภาพ และบรรเทาอาการน้องชายไม่สู้ อาจใช้ทางเลือกจากธรรมชาติอย่างสมุนไพร ที่ไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงในระยะยาว, ไม่เกิดสารพิษตกค้าง และสามารถหาซื้อได้แบบไม่ยุ่งยากอีกด้วย